Kế hoạch yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Theo đó, tại tuyến tỉnh sẽ tổ chức 01 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành cấp tỉnh để tiến hành thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Các sở Công thương, Nông nghiệp, Y tế sẽ thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành kiểm tra các cơ sở theo phân cấp quản lý. Tại các địa phương cũng sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành địa phương tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Tuy nhiên kế hoạch cũng yêu cầu việc kiểm tra phải khoa học, thống nhất, tránh chồng chéo.
Yêu cầu thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, mứt kẹo, bia rượu, nước giải khát, hoa quả…; các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học. Trong đó chú trọng các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP. 100% các cơ sở vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm sẽ được xử lý, giải quyết triệt để theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các cơ sở kinh doanh sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Bên cạnh hoạt động thanh kiểm tra, công tác truyền thông cũng cần được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức với nội dung tuyên truyền các quy định của pháp luật về trách nhiệm và quyền lợi của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng và các kiến thức khoa học để phòng chống ngộ độc thực phẩm cho nhân dân.
Chi cục ATVSTP Lào Cai
Bình luận