Ngày 31 tháng 10 năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 2775/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh Phạm Thị Thuyết (Căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai); địa chỉ: Đường Phan Kế Bính, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai gây ngộ độc thực phẩm.
Họp chuyên môn tại Chi cục ATVSTP
Trước đó, vào ngày 09/10/2024, tại Căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 80 người mắc, 54 người nhập viện, nguyên nhân là do nhiều thức thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Đoàn kiểm tra đang kiểm tra đột xuất Căng tin
Qua làm việc với Chủ hộ kinh doanh Phạm Thị Thuyết và các cơ quan, đơn vị liên quan, bà Thuyết thừa nhận hành vi vi phạm của mình; Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định xử phạt 03 hành vi: (1) Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 05 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; (2) Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm; (3) Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước với tổng số tiền là 83.050.000 đồng. Ngoài mức phạt tiền nói trên, bà Thuyết còn phải thực hiện hình phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm, thời hạn thực hiện là ba tháng kể từ ngày nhận được Quyết định và bà Thuyết buộc phải tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị cho 80 người người bị ngộ độc thực phẩm. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, bà Thuyết phải nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước tỉnh.
Lấy mẫu bệnh phẩm
Việc xử phạt vi phạm hành chính nghiêm khắc đối với các vi phạm về an toàn thực phẩm nói chung và xử phạt cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm là bài học để cảnh tỉnh cho những cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm không tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Chi Cục ATVSTP Lào Cai
Bình luận