Liên ngành kiểm tra sản xuất muối Iod tại Nam Định

Ngày đăng: 04/06/2013 - Lượt xem: 3152

Iod là một trong những vi chất dinh dưỡng có tầm quan trọng đặc biệt, nó tham dự vào sự tạo thành hormone tuyến giáp. Những hormone này cần thiết cho sự phát triển của não, nếu phụ nữ mang thai bị thiếu iod có thể gặp các rối loạn như sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non.

Trẻ em do các bà mẹ bị thiếu iod sinh ra có thể mang các khuyết tật bẩm sinh như thiểu năng trí tuệ, điếc, câm, liệt 2 chi dưới, lác mắt; đần độn... Người lớn bị thiếu iod thì chóng mỏi mệt, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ và tăng nguy cơ nhiễm xạ trong các sự cố về phóng xạ.

Nam Định có 72 kilomet bờ biển, có truyền thống lâu đời về sản xuất muối ăn và có nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng vạn tấn muối, bột canh có iod phục vụ trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các tỉnh miền núi.

Từ ngày 28/5-31/5/2013, tại Nam Định lần đầu tiên một đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Sở NN & PTNT), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) và Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở Khoa học & Công nghệ) tiến hành kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo sản xuất, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm  của 13 công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh muối trên địa bàn tỉnh.

Tại 13 công ty, doanh nghiệp sản xuất muối trên địa bàn TP Nam Định và các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, đoàn đã kiểm tra giấy đang ký sản xuất kinh doanh, đánh giá cơ sở vật chất nhà xưởng, trang thiết bị, giấy khám sức khỏe, tập huấn kiến thức ATTP, hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ, nhãn mác sản phẩm, bao gói, định lượng, thành phần chính của muối iod. Đoàn cũng đã kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản muối và nguồn gốc iod, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành nhắc nhở cải thiện điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ và con người để các cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo đúng quy định.

Một số hình ảnh đoàn kiểm tra liên ngành tại các cơ sở sản xuất muối:

(Lưu trình chế biến muối tinh chât lượng cao công suất 22.000 tấn/năm

mới lắp đặt tại công ty Thanh Đạm, huyện Giao Thủy)

(Kiểm tra quá trình đóng gói muối Iod tại Hải Hậu)

(Diêm dân chở muối thô từ đồng muối về công ty Bình Chung – Giao Thủy để sản xuất muối Iod)

BS. Lê Lợi, Chi cục ATVSTP Nam Định

 

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
154,094,404
Trong tháng
342,990
Hôm nay
20,865
Đang Online
300
Back To Top