Thực hiện Kế hoạch số 375/KH-BCĐTƯATTP ngày 18 tháng 3 năm 2022 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022, UBND tỉnh Long An đã ban hành Công văn số 2537/UBND-VHXH ngày 24 tháng 3 năm 2022 chỉ đạo việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 và Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2210/KH-BCĐ ngày 30 tháng 3 năm 2022 chỉ đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh và Ban chỉ đạo liên ngành các huyện, thị xã, thành phố triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.
Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm (ATTP) tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên địa bàn tỉnh, với sự tham dự của thành viên BCĐ liên ngành tỉnh, BCĐ liên ngành huyện và các ban ngành đoàn thể liên quan.
Đồng chí Huỳnh Minh Phúc Giám đốc Sở Y tế Long An- Phó trưởng Ban chỉ đạo phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị
Theo báo cáo, trong Tháng hành động từ ngày 15/4-15/5/2022, trên địa bàn tỉnh Long An không có xảy ra ngô độc thực phẩm. Về công tác kiểm tra: toàn tỉnh đã thành lập 216 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành các cấp tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.254 cơ sở, trong đó đạt 2.929 cơ sở, đã xử lý 17 cơ sở vi phạm với số tiền phạt là 101.750.000 đồng. Nội dung vi phạm: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đã hết hạn, điều kiện vệ sinh cơ sở còn chưa đảm bảo; Cống rãnh thoát nước bị ứ đọng, không được che chắn; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; Cơ sở thu gom, kinh doanh động vật không có Giấy chứng nhận vệ sinh thú y; vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm không có dấu kiểm soát giết mổ.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Về công tác truyền thông Tháng hành động: các tuyến huyện, xã đã tổ chức 161 buổi nói chuyện chuyên đề để tuyên truyền; tổ chức 25 lớp tập huấn với 730 người dự; thực hiện 2.075 lượt phát thanh, phát hình trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Truyền thanh huyện và qua loa đài xã, phường với các nội dung là thông điệp đảm bảo An toàn thực phẩm, 05 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn; Treo 247 băng rôn tuyên truyền tại các cơ quan, đơn vị, trên các tuyến đường chính và nơi tập trung đông dân cư; Thực hiện 20 chuyến truyền thông lưu động thông điệp Tháng hành động trên toàn tỉnh.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 29/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An; nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước, công tác phối hợp của các ngành, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo các; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
Chi Cục ATVSTP tỉnh Long An
Bình luận