NAM ĐỊNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2020, TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2021

Ngày đăng: 12/01/2021 - Lượt xem: 224

Ngày 07/01/2021, Sở Y tế tỉnh Nam Định, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2020, triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 đồng thời tổng kết mô hình kiểm soát ATTP bữa cỗ đông người tại huyện Trực Ninh. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, PC05, PC03 Công an Tỉnh, các thành viên tổ giúp việc Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP Tỉnh, Lãnh đạo, chuyên viên của các đơn vị Y tế tuyến tỉnh, phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, các Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm; Quản lý chất lượng Nông-Lâm-Thủy sản; Chăn nuôi và Thú y; Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Văn phòng UBND Tỉnh và đại diện 3 xã triển khai mô hình điểm kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ đông người ở huyện Trực Ninh.

Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid 19, công tác đảm bảo ATTP được điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tiễn, các ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương triển khai tích cực các hoạt động cho phù hợp để đảm bảo ổn định đời sống an sinh xã hội.

Kết quả hoạt động công tác tham mưu cho lãnh đạo, chỉ đạo:

Các ngành tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo LNVSATTP trình cơ quan có thẩm quyền trong việc ban hành 21 văn bản quản lý; chủ động đề xuất với cấp trên về chủ trương, cơ chế, chính sách, giải pháp trong quản lý ATTP; tham mưu trong việc điều phối hoạt động giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong công tác quản lý về ATTP; giúp cấp thẩm quyền trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, công tác bảo đảm ATTP; đề xuất xử lý, giải quyết các sự cố và những vấn đề phát sinh liên quan ATTP; kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc các Sở, Ngành, địa phương, đơn vị thực hiện chương trình, kế hoạch về ATTP trên địa bàn, các văn bản do cấp thẩm quyền ban hành đã được phổ biến kịp thời, đảm bảo việc triển khai công tác ATTP được tiến hành nghiêm túc, hiệu quả.

Kết quả thực hiện công tác truyền thông:

Tuyên truyền trực tiếp, tập huấn đào tạo: Tổ chức 635 hội nghị truyền thông với tổng số 61.794 người tham dự; 372 lớp tập huấn về công tác ATTP cho 21.485 người trên các huyện/TP và các xã/phường/thị trấn (Công chức xã, Công an, Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Mặt trận tổ quốc, Trung tâm Khuyến Nông, cơ sở: sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; ...); Tổ chức 06 lớp nói chuyện chuyên đề về ATTP của Hội Phụ nữ tỉnh, thành phố Nam Định và Liên đoàn Lao động Tỉnh (100 người/lớp); Hội Liên hiệp phụ nữ tổ chức 109 cuộc truyền thông với 214.993 người tham dự có nội dung về liên quan đến sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng sản phẩm an toàn, đảm bảo ATTP. 

Tuyên truyền bằng hình thức Băng zôn, khẩu hiệu, tờ rơi, băng đĩa: Treo 437 băng rôn, khẩu hiệu, 1.267 tranh, áp phích; 1.900 catalog sản phẩm nông sản sạch. 1.435 hướng dẫn phòng chống dịch tả lợn châu Phi; Phát 42.600 tờ rơi, 1.690 tờ gấp cho người SX, KD, sử dụng thực phẩm đảm bảo ATTP trong phòng chống dịch Covid19 và trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; In sao phát 500 băng đĩa tuyên truyền thông điệp đảm bảo ATTP.

Viết bài tuyên truyền: Đăng trên Website của Cục ATTP: 9 bài; website Báo Phụ nữ Việt Nam: 33 bài; sở Y tế, sở NN&PTNT, sở Công thương Nam Định: 25 bài; Báo Nam Định: 47 bài; Website của Chi cục ATTP và Chi cục Quản lý Chất lượng Nông, Lâm. Thủy sản: 71 bài..

Tuyên truyền trên sóng truyền hình, truyền thanh: Phát thông điệp tuyên truyền về ATTP trên Đài PTTH Nam Định: 10 buổi; Phát video clip tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trên đài phát thanh và truyền hình tỉnh: 40 lượt/20 ngày, Phối hợp Đài truyền hình trung ương (VTV1), truyền hình Nam Định xây dựng 13 phóng sự “Nông nghiệp sạch cho người Việt Nam - cho thế giới" “chuyên mục nhà nông”, để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn, Phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh xây dựng 03 chuyên mục về ATTP, phối hợp với Báo Nam Định, Thông tấn xã, báo Nông nghiệp viết 17 tin bài về tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, quảng bá giới thiệu sản phẩm an toàn, sản xuất theo liên kết chuỗi,...; thực hiện 7 bản tin phát trên đài phát thanh các địa phương.

Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm: Tổng số cơ sở thanh, kiểm tra 4.692;  Số cơ sở vi phạm phải xử lý: 282; Tổng số tiền phạt: 573.641.000 đồng; Số cơ sở đóng cửa, thu hồi Giấy chứng nhận: 01; Số cơ sở đình chỉ lưu hành sản phẩm: 20; Số sản phẩm bị thu hồi tiêu hủy: 41 cơ sở.

Công tác giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm:

Năm 2020 có 1 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, số mắc: 20 người/số đi viện: 15 người/số tử vong: không có..

Chi cục ATVSTP làm nhiệm vụ thường trực điều tra, xử lý NĐTP, phân công 2 tổ, 11 cán bộ, lãnh đạo Chi cục ATVSTP làm tổ trưởng, đủ trang thết bị, dụng cụ, phương tiện sẵn sàng khi có sự cố mất ATTP trong thời gian Tết Dương lịch; Nguyên đán & Lễ hội; nghỉ lễ 30/4-1/5; ngày 2/9.

Phân công cán bộ thực hiện giám sát tại các bếp ăn tập thể thuộc tỉnh quản lý. Giám sát mối nguy tại các sự kiện văn hóa, chính trị như đảm bảo ATTP tại: Chợ Viềng Vụ Bản, Nam Trực; Lễ hội Đền Trần, Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội thi đua yêu nước, hội diện văn nghệ quần chúng công an nhân dân khu vực III, Giám sát, hỗ trợ đảm bảo ATTP tại bếp ăn ở khu cách ly dịch bệnh Covid-19 tập trung của tỉnh và cung cấp 02 bộ Test nhanh thực phẩm, 02 bộ lưu mẫu thực phẩm, Poster tuyên truyền. Cấp phát 5.000 đôi găng tay vô khuẩn dùng 1 lần cho cơ sở.

Thực hiện giám sát mối nguy hàng tháng, tiến hành xét nghiệm 600 mẫu thực phẩm, đạt tỷ lệ 97.3%; Ngành Nông nghiệp phát hiện 0,18% mẫu vi phạm và 13,99% mẫu dương tính với vi rút gây bệnh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản

 Công tác đào tạo sinh viên năm 6 Y học Dự phòng, Cử nhân Y tế công cộng của trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Công tác thẩm định cấp giấy về ATTP: cấp 695 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; tiếp nhận 265 bản tự công bố sản phẩm; Cấp 1 giấy xác nhận nội dung quảng cáo; Ngành Nông nghệp: Triển khai ký cam kết đối với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo Thông tư 17/2018/TT-BNN được thực hiện vào 6 tháng cuối năm 2020 do thời gian đầu năm bị ảnh hưởng của dịch Covid -19. Thời điểm hiện tại đã rà soát thống kê lập dữ liệu quản lý cơ sở tại 41 xã/thị trấn; ký cam kết sản xuất an toàn đối với 825 cơ sở.

Thực hiện công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật:

Ngành Y tế: Triển khai mô hình kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 03 xã của huyện Trực Ninh (Trực Đạo, Trực Tuấn, Việt Hùng). Triển khai hoạt động diễn tập xử lý tình huống ngộ độc thực phẩm tại Công ty cổ phần TCE VINA DENIM - Lô S6, S7 đường N8, KCN Hòa Xá có bếp ăn tập thể.

Ngành Nông nghiệp: Hỗ trợ xây dựng 01 mô hình trồng rau hữu cơ; hỗ trợ xây dựng 20 mô hình sản xuất tốt trong áp dụng quy phạm thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP); 2 mô hình quản lý chất lượng tiên tiến HACCAP; Tổ chức 01 phiên chợ nông sản an toàn với 40 gian hàng có sự tham gia giới thiệu sản phẩm của trên 100 cơ sở/400 sản phẩm; Tổ chức 14 đợt hội nghị/hội thảo giới thiệu, quảng bá xúc tiến thương mại cho 206 sản phẩm/20 doanh nghiệp chế biến nông sản đặc sản của tỉnh tại Hà Nội, Quảng Ninh, Phú Thọ, Nam Định, Ninh Bình, Lào Cai; Củng cố và phát triển 30 chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh; 52 cơ sở in 537.000 tem điện tử thông minh (QR code); Hỗ trợ Hiệp hội Nông nghiệp sạch đẩy mạnh hoạt động, tiếp tục vận hành hệ thống chuỗi 51 cửa hàng tiện ích kinh doanh, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp an toàn trên địa bàn toàn tỉnh (trong đó có 05 điểm bán hàng OCOP);

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh duy trì hoạt động của 14 mô hình ATTP: “Tổ phụ nữ liên kết sản xuất rau an toàn “phụ nữ sản xuất thực phẩm sạch”; duy trì nhân rộng mô hình“Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu” tại 3.682/3.682 chi hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Hội Nông dân tỉnh triển khai xây dựng “Mô hình liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm cá trắm đen” tại xã Xuân Vinh, huyện Xuân Trường; “Mô hình Chi, tổ hội Nông dân nghê nghiệp chăn nuôi gia cầm” tại xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật: Hoàn thành Dự án Khoa học Công nghệ cấp tỉnh:“Triển khai một số giải pháp phòng ngừa NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm tại bếp ăn tập thể doanh nghiệp các khu công nghiệp tỉnh Nam Định” được nghiệm thu. Nhiều nghiên cứu cấp cơ sở phục vụ thiết thực cho hoạt động đảm bảo ATTP của tỉnh.

Các hoạt động về chuyên môn của Chi cục được UBND Tỉnh đánh giá cao, cuối năm chấm điểm thi đua đạt đơn vị xuất sắc, đạt 100,5 điểm.

Hội nghị đã nghe triển khai kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ Hội Xuân 2021, báo cáo công tác chấm điểm thi đua của UBND Tỉnh về công tác đảm bảo An toàn thực phẩm tuyến huyện, thành phố, qua đó 10/10 huyện, thành phố đều hoàn thành tốt nhiệm vụ (điểm huyện thấp nhất là 70, điểm cao nhất là 87/100 điểm). Nghe báo cáo tổng kết mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ đông người ở huyện Trực Ninh với các tham luận của Lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Y tế huyện Mỹ Lộc, Lãnh đạo xã Trực Tuấn (huyện Trực Ninh) thực hiện mô hình, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản có nhiều năm thực hiện tốt nuôi ăn bán trú…

Tại hội nghị, Lãnh đạo cũng đã biểu dương và trao tặng Giấy khen của Giám đốc sở Y tế cho 5 tập thể và 10 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc trong công tác đảm bảo ATTP năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Khương Thành Vinh, Phó Giám đốc phụ trách sở Y tế biểu dương những thành tích đã đạt được đồng thời chỉ rõ về phương hướng hoạt động công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2021, cần tích cực triển khai các hoạt động theo chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt là đưa các Nghị định do Chính phủ mới ban hành vào cuộc sống, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường các hoạt động tuyên truyền cho các đợt cao điểm, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật mới về ATTP; các quy định mới trong đảm bảo ATTP; kiên quyết xử lý và công khai các cơ sở vi phạm về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng đồng thời biểu dương các cơ sở thực hiện tốt..

Tăng cường công tác phòng chống NĐTP tập thể tại BATT trường học và doanh nghiệp, bữa cỗ đông người, cẩn thận khi mua suất ăn sẵn ...Hạn chế thấp nhất vụ NĐTP đông người, số người mắc, số đi viện, không có tử vong do NĐTP.

Một số hình ảnh:

Ths.Bs Khương Thành Vinh, Phó Giám đốc phụ trách sở Y tế phát biểu khai mạc HN

Ths.Bs Hoàng Tiến Cường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP đọc báo cáo tại HN

BsCKI.Lê Lợi, Phó Chi cục trưởng báo cáo công tác chấm điểm thi đua tuyến huyện năm 2020

Tham luận của Đ/c Hoàng Thị Tố Nga, PGĐ sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh

Tham luận của Phó Chủ tịch UBND xã Trực Tuấn về mô hình kiểm soát ATTP bữa cỗ đông người

Tham luận của Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản, đảm bảo ATTP tại BATT trường

Khen thưởng công tác đảm bảo ATTP 2020

Chi cục ATVSTP Nam Định

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
161,996,464
Trong tháng
964,560
Hôm nay
8,400
Đang Online
195
Back To Top