Nghệ An: Hội nghị trực tuyến Tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Triển khai các quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh về An toàn thực phẩm

Ngày đăng: 18/11/2021 - Lượt xem: 999

Ngày 11/11/2021, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh đã chủ trì Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và triển khai các quyết định của UBND tỉnh. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ngành liên quan; Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố Vinh và các xã, phường, thị trấn.

Tại Hội nghị, Sở Y tế (cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh) báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm: 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg đã tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các địa phương và huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cấp xã. Hệ thống văn bản quản lý an toàn thực phẩm ngày càng được củng cố. Ban Chỉ đạo thường xuyên được kiện toàn và do Chủ tịch UBND các cấp làm Trưởng Ban. Quy định về phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ngày càng được cụ thể hóa đối với từng ngành và từng cấp. Công tác truyền thông về an toàn thực phẩm đã được triển khai mạnh mẽ, đa dạng trong nội dung, phong phú trong hình thức tổ chức, vận động, tuyên truyền. Nhờ vậy, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cả hệ thống chính trị, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, người tiêu dùng đã được trang bị các kiến thức cơ bản trong lựa chọn, chế biến thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm bẩn. Công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm được tăng cường, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Công tác giám sát, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm được triển khai thường xuyên. Số vụ, số người mắc và tử vong do ngộ độc thực phẩm giảm dần qua hàng năm. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người mắc trở lên và năm 2019 - 2021 không ghi nhận có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm. Các mô hình về sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm được triển khai và nhân rộng. Công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh.

Song song với những kết quả đạt được trong 5 năm qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn một số tồn tại, hạn chế như sau: Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đồng thời chi phối hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn. Việc thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg tại một số địa phương còn chưa nghiêm túc. Hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, địa hình phức tạp. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm tại một số địa phương còn chưa nghiêm. Phương tiện, trang thiết bị chuyên dùng phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra còn thiếu. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có quy mô hoạt động nhỏ lẻ, manh mún hộ gia đình nên khó khăn trong công tác quản lý. Đặc biệt là hoạt động kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng xã hội diễn biến phức tạp và khó quản lý.

Để thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, năm 2021 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 11/2021/QĐ-UBND ngày 20/5/2021 quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An (thay thế Quyết định số 45/2018/QĐ-UBND và Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND); đồng thời ban hành Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND ngày 20/8/2021 về tiêu chí chấm điểm và quy trình đánh giá, xếp loại công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây là những quy định hết sức cần thiết nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm đối với các ngành và các địa phương.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long đánh giá cao kết quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong 05 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg, đồng thời nhấn mạnh một số khó khăn, thách thức trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trong thời gian tới. Từ đó đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các cấp lồng ghép song song hai nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm gắn với công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Đồng thời tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm; đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn về an toàn thực phẩm chú trọng cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm cấp xã; thúc đẩy phát triển các chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

Cũng tại Hội nghị này, UBND tỉnh đã tặng thưởng bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

                                                                  

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top