Tuy nhiên với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, sự hưởng ứng của cộng đồng và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nên “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 cũng đã thu được một số kết quả đáng khích lệ.
Tổ chức tập huấn cho 06 lớp với 225 người tham gia, 160 buổi nói chuyện/hội thảo với 1.083 lượt người; 5.014 lượt phát thanh, 5 phóng sự trên truyền hình; 42 bài báo viết; 9.600 tờ rơi; in sao và cấp phát 25 đĩa hình, 505 đĩa tiếng; treo 938 băng rôn, khẩu hiệu,...Đối với công tác thanh tra, kiểm tra thành lập 470 Đoàn, tổ chức thanh tra, kiểm tra 5.184 cơ sở, trong đó có 4.232 cơ sở đạt (chiếm 81,6%), có 952 cơ sở không đạt (chiếm 18,4%), tiến hành xử lý vi phạm hành chính 171 cơ sở với số tiền 464.560.000đ.
Các Đoàn tiến hành xét nghiệm nhanh các chỉ tiêu hóa học đối với 420 mẫu thực phẩm cho kết quả 352 mẫu đạt (83,8%) và 68 mẫu không đạt (16,2%). Riêng Đoàn thanh tra liên ngành tuyến tỉnh tổ chức làm việc với 06 Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các huyện, thị xã và 06 Ban chỉ đạo cấp xã.
Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm cũng đã được triển khai trên địa bàn thành phố Vinh và một số huyện trọng điểm với tổng 39 mẫu, trong đó: Xét nghiệm nhanh 23 chỉ tiêu hóa lý (23/23 mẫu đạt); gửi mẫu kiểm nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia 26 mẫu, số mẫu đạt: 19/26 mẫu (73,07%), số mẫu không đạt: 07/26 mẫu (26,93%). Trong dịp Tháng hành động, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 01 vụ ngộ độc thực phẩm do 03 cháu từ 6-7 tuổi tự ý làm và ăn thịt cóc,rất may là đã phát hiện và xử trí kịp thời, không có trường hợp tử vong./.
Chi cục ATVSTP Nghệ An
Bình luận