Ninh Bình: Kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 9 tháng năm 2015

Ngày đăng: 03/11/2015 - Lượt xem: 1515

Trong 9 tháng đầu năm 2015, dưới sự chỉ đạo tích cực của UBND tỉnh, Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã nỗ lực tham mưu, triển khai các hoạt động về an toàn thực phẩm để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra năm 2015.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã bám sát Kế hoạch số 545/KH-SYT ngày 16/3/2015 của Sở Y tế Ninh Bình triển khai nhiều hoạt động tích cực, đồng bộ từ tuyến tỉnh đến xã, phường.

Công tác thông tin tuyên truyền được chú trọng, trong 9 tháng đầu năm trên địa bàn toàn tỉnh đã phát 06 buổi thông điệp trên Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, viết 18 tin bài tuyên truyền, phát 14.696 lượt tin bài tuyên truyền về ATTP trên loa phát thanh của huyện, xã; in sao 400 đĩa VCD; treo 262 băng rôn; cấp phát 15.000 tờ rơi, 1.600 hộp găng tay nilon sử dụng một lần cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Tổ chức 156 hội nghị, hội thảo về ATTP, 32 lớp tập huấn cho cán bộ quản lý ATTP các cấp, 208 buổi nói chuyện với 6.096 người tham dự, 14 lớp tập huấn cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm với 774 người tham dự.

Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP được đẩy mạnh. Toàn tỉnh Ninh Bình đã thành lập được 314 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tập trung vào 3 đợt trọng điểm trong năm (Tết nguyên đán, Mùa lễ hội, Tháng hành động, Tết Trung thu) và chuyên ngành (thanh kiểm tra nước uống đóng chai, nước đá uống, bếp ăn tập thể, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng…). Kết quả đã thanh kiểm tra được 6.489 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn, trong đó số cơ sở đạt VSATTP là 5.468 lượt cơ sở chiếm tỷ lệ 84,3%. Số cơ sở vi phạm bị xử lý là 102 cơ sở, trong đó có 88 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền phạt là 222.890.000, có 07 cơ sở chuyển hồ sơ sang cơ quan khác xử lý, 04 bị phạt cảnh cáo và 03 cơ sở bị đình chỉ hoạt động.

Công tác lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm để hậu kiểm chất lượng sản phẩm sau công bố cũng được Chi cục thực hiện thường xuyên. 9 tháng đầu năm 2015 đã phát hiện 7/18 mẫu thực phẩm không đạt chất lượng (chiếm tỷ lệ 38,8%), còn 15 mẫu thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng đang gửi lên Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia xét nghiệm (hiện chưa có kết quả). Chi cục ATVSTP tỉnh đã tiến hành xử lý bằng hình thức phạt tiền 07 cơ sở có mẫu thực phẩm không đạt chất lượng trên với tổng số tiền phạt là 9.250.000đ, đồng thời yêu cầu các cơ sở phải thực hiện thu hồi và tiêu huỷ các sản phẩm không đạt chất lượng theo quy định.

Để phát hiện các mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các loại thực phẩm, thức ăn ngay tại các chợ, đường phố, năm 2015 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy 150 mẫu thực phẩm xét nghiệm một số chỉ tiêu hóa học và vi sinh, kết quả cho thấy có 24/150 mẫu thực phẩm không đạt chất lượng chiếm tỷ lệ 16%, các chỉ tiêu không đạt là còn sử dụng hàn the trong chế biến giò chả, dầu mỡ ôi khét, thực phẩm nhiễm vi sinh, tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật.... Các kết quả xét nghiệm được thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân biết và phòng tránh.

 Ngoài ra, Chi cục đang triển khai thực hiện 03 mô hình điểm về ATTP  bếp ăn tập thể tại các trường mầm non là Trường MN Thúy Sơn, Trường tiểu học Nam Thành - TP Ninh Bình và Trường MN Hoa Hồng - huyện Yên Khánh; đồng thời triển khai các hoạt động kiểm soát ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố tại khu du lịch lễ hội Trường Yên, Hoa Lư.

Tóm lại, trong 9 tháng đầu năm 2015, các hoạt động đảm bảo ATTP được triển khai tích cực, có sự phối kết hợp tốt giữa các cấp các ngành và đã có 10/16 chỉ tiêu chuyên môn đạt và vượt so với kế hoạch đề ra của năm. Vì vậy, để phấn đấu đạt các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2015, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm là: Tiếp tục tuyên truyền phổ biến Luật ATTP và các văn bản pháp quy; Thực hiện điều tra kiến thức, thực hành về ATTP cảu các nhóm đối tượng (Người lãnh đạo quản lý, người sản xuất, kinh doanh TP và người tiêu dùng); tăng cường công tác thanh kiểm tra thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; tiếp tục công tác lấy mẫu thực phẩm hậu kiểm chất lượng; duy trì tốt công tác giám sát ngộ độc thực phẩm nhất là các bữa cỗ cưới hỏi tập trung ăn uống đông người; hoàn thành các hoạt động mô hình điểm và công tác nghiên cứu khoa học năm 2105./.

                                            Nguyễn Hường - Chi cục ATVSTP tỉnh Ninh Bình

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
154,015,039
Trong tháng
263,625
Hôm nay
37,380
Đang Online
150
Back To Top