Thực hiện văn bản số 1886/ATTP-NĐTT, ngày 09/8/2022 của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế về việc tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2022 và dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP của tỉnh đã ban hành văn bản số 2245/SYT-ATVSTP ngày 18/8/2022 về việc tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2022 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu.
Tỉnh Phú Thọ đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông qua các kênh truyền thông của toàn tỉnh: Phát thông điệp trên Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh, Đài Phát thanh, truyền thanh huyện, xã; trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội; treo bandzol tuyên truyền trên các trục đường chính đông người qua lại của 13 huyện, thành, thị của tỉnh Phú Thọ, nhằm tuyên truyền kịp thời đến cho người dân trên địa bàn đón Tết Trung thu vui vẻ, an toàn, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Công tác truyền thông được triển khai thực hiện bắt đầu từ ngày 24/8 đến ngày 12/9/2022.
Tỉnh Phú Thọ đã thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh: Đoàn số 1 do Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) chủ trì, Đoàn số 2 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì và Đoàn số 3 do Sở Công Thương chủ trì; Ủy ban nhân dân 13 huyện, thành, thị đã thành lập 13 đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện và 225 đoàn kiểm tra liên ngành cấp xã; Các Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh bánh kẹo, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… trên địa bàn 13 huyện, thành, thị của tỉnh Phú Thọ.
(Đoàn kiểm tra LN số 1 – Kiểm tra ATTP tại cơ sở kinh doanh thực phẩm)
(Đoàn kiểm tra LN số 2 – Kiểm tra ATTP tại cơ sở sản xuất thực phẩm)
Hoạt động kiểm tra được các Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Phú Thọ tiến hành từ ngày 30/8/2022 – 09/9/2022, cơ bản các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều chấp hành đúng quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Thông qua việc kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu như: Bánh, kẹo, nước giải khát v.v...và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở; không để cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, các hàng thực phẩm giả, kém chất lượng hoạt động và lưu thông trên đại bàn tỉnh Phú Thọ; trong quá trình kiểm tra các đoàn kiểm tra còn tuyên truyền giáo dục về kiến thức pháp luật an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng nâng cao nhận thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm, nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm bảo vệ sức khỏe và quyền lời người tiêu dùng, không để xảy ra vụ ngộ độc nhiều người mắc và không để xảy ra tử vong do ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.
Bình luận