Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tại Kế hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/3/2024 về Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024; ngày 04/4/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch số 1300/KH-UBND về Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 của tỉnh Phú Thọ và chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động truyền thông qua các kênh truyền thông của toàn tỉnh như: Phát thông điệp trên Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh, Đài Phát thanh, truyền thanh huyện, xã, Báo Phú Thọ đảm bảo bao phủ rộng khắp trên phạm vi toàn tỉnh; tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử của tỉnh, của các Sở, ngành; các trang mạng xã hội; treo bandzol tuyên truyền trên các trục đường chính đông người qua lại, các khu tập trung đông dân cư, chợ, siêu thị trên địa bàn 13 huyện, thành, thị… nhằm tuyên truyền kịp thời cho mọi đối tượng: Các nhà quản lý, các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng trên địa bàn toàn tỉnh; không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm; tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ giao cho các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chỉ đạo kiểm tra, giám sát không để các sản phẩm thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả lưu thông trên thị trường; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm hoạt động trên địa bàn tỉnh, đồng thời kiểm tra hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP cấp huyện, xã; tuyến tỉnh thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 13 huyện, thành, thị của tỉnh Phú Thọ. Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) chủ trì thực hiện kiểm tra tại 05 huyện, thành, thị. Hoạt động kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh Phú Thọ được tiến hành bắt đầu từ ngày 22/4/2024.
Đoàn kiểm tra LN số 1- do Sở Y tế chủ trì kiểm tra tại cơ sở KDTP
Nhằm kiểm soát tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 đồng thời tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các cấp chính quyền từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã; đánh giá việc triển khai Tháng hành động của các cấp; đánh giá trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực theo Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11 tháng 12 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 về “Tăng cường bảo đảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Đánh giá việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; Kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; không để thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường.
Thông qua hoạt động kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc và không để xảy ra tử vong do ngộ độc thực phẩm đồng thời cũng khuyến khích hoạt động sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, người tiêu dùng./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ
Bình luận