Triển khai thực hiện Kế hoạch số 1993/KH–BCĐTƯVSATTP ngày 21/12/2020 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) về việc Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021; Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh Quảng Bình đã ban hành Kế hoạch số 140/KH–BCĐVSATTP ngày 31/12/2020 về việc Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021; Sau khi có Kế hoạch của Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương của Quảng Bình đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng lĩnh vực và triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP theo nhiệm vụ được phân công, kết quả cụ thể như sau:
Hoạt động truyền thông, tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức, nội dung phong phú như: Tổ chức tập huấn 02 lớp/68 người, nói chuyện 08 buổi/300 người, hội nghị 01 buổi/35 người; in sao cấp phát 150 tờ gấp; treo 30 băng rôn, khẩu hiệu; phát thanh 1.973 lượt từ tuyến tỉnh đến tận thôn, bản...; truyền hình tỉnh phát 30 lượt; thực hiện viết 9 bài báo viết, bản tin…
Công tác thanh tra, kiểm tra đã được chú trọng và tăng cường từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Các ngành chức năng đã thành lập 157 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (tuyến tỉnh 13 đoàn, tuyến huyện: 10 đoàn, tuyến xã: 134 đoàn) tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 1.264 cơ sở, trong đó 1.130 cơ sở đạt chiếm tỷ lệ 89,4%, 134 cơ sở vi phạm chiếm tỷ lệ 10,6%; xử phạt vi phạm hành chính 43 cơ sở với số tiền phạt 251.700.000 đồng; đình chỉ hoạt động 02 cơ sở, tịch thu 5.779 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại, trị giá 104.610.000 đồng, buộc tiêu hủy 386 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại, trị giá 19.217.000 đồng, buộc kiểm dịch lại 11.685,175 kg thực phẩm đông lạnh các loại.
Trong quá trình thanh tra kiểm tra các ngành chức năng đã tiến hành xét nghiệm nhanh 277 mẫu, trong đó có 03 mẫu không đạt, lấy 17 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm tại labo, kết quả có 02/17 mẫu không đạt. Đối với các mẫu không đạt các đoàn đã tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm các đoàn đã kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nắm bắt và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm
Nhìn chung, các Sở, ngành thành viên BCĐ VSATTP tỉnh, UBND cấp huyện, xã đã tích cực triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2021, công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, người dân đón Tết Nguyên đán trong không khí vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc. Tuy nhiên, do hạn chế về kinh phí, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP trên địa bàn tỉnh.
Bình luận