Quảng Bình: Tăng cường công tác tuyên truyền; kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể các trường học bán trú năm 2022

Ngày đăng: 06/12/2022 - Lượt xem: 597

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có trên 400 bếp ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục, cụ thể có 344 bếp ăn tại các trường Mầm non công lập, 16 bếp ăn tại các cơ sở mầm non tư thục, 63 bếp ăn tại các trường Tiểu học. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Ngay từ thời điểm bắt đầu năm học mới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm. Cụ thể, Chi cục phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố tổ chức tập huấn cho gần 1.300 cán bộ quản lý, giáo viên bán trú, cô nuôi ở các trường mầm non, dân tộc nội trú trên địa bàn các huyện Lệ Thủy, thành phố Đồng Hới. Tại lớp tập huấn, học viên đã được nghe phổ biến một số nội dung chính của các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm như Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ;Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 155/2018/NĐ-CP và các văn bản liên quan. Bên cạnh đó, các học viên được hướng dẫn cụ thể về chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế.  

Song song với đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập 03 Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các bếp ăn tập thể của trường mầm non, tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình kiểm tra, ngoài xem xét các hồ sơ giấy tờ liên quan, kiểm tra điều kiện thực tế tại các bếp ăn, Đoàn đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC tỉnh test nhanh độ sạch một số dụng cụ ăn uống tại bếp ăn của các trường, lấy các mẫu nước uống dùng liền, mẫu nước đầu nguồn và mẫu thực phẩm để phục vụ cho công tác kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm.

Có thể nói rằng, nhờ triển khai đồng bộ, kịp thời công tác tuyên truyền  kiến thức ATTP từ đầu năm cùng với thanh, kiểm tra, giám sát nhắc nhở thường xuyên nên tình hình ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học đã cải thiện đáng kể. Trong năm 2022, chưa ghi nhận các trường hợp hợp bị ngộ độc thực phẩm cấp tính tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn.

Thời gian tới, Chi cục An toàn thực phẩm tiếp tục chỉ đạo, phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trên địa bàn. Đảm bảo cho các cháu mầm non, học sinh luôn có những bữa ăn ngon, an toàn và chất lượng.

Đoàn kiểm tra do Đồng chí Lê Minh Tiến- Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh dẫn đầu đang kiểm tra Trường Tiểu học Chu Văn 

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top