Vừa qua, tại Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình, Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022, triển khai hoạt động đảm bảo ATTP năm 2023.
Đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các sở ban ngành là thành viên của Ban chỉ đạo; tổ giúp việc Ban chỉ đạo; Trưởng Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan thông tin báo chí.
Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Hội nghị đã nghe đồng chí Phan Thanh Hải, Phó giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh bảo cáo tình hình hoạt động đảm bảo ATTP năm 2022, kế hoạch hoạt động đảm bảo ATTP năm 2023.
Trong năm 2022, công tác triển khai đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP thực hiện kịp thời, những cơ sở vi phạm ATTP được công bố công khai. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành về ATTP của người dân và các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm được chú trọng, đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan chức năng thuộc ngành Y tế, Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, Công thương, Cục Quản lý thị trường, Công an và các địa phương đã phối hợp triển khai thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tại 6.248 cơ sở. Kết quả: 1.030 cơ sở không đạt, chiếm tỷ lệ 16,4%. Đã xử phạt vi phạm hành chính 201 cơ sở vi phạm, thu phạt 685.350.000 đồng; trị giá hàng hóa tiêu hủy gần 1.400 triệu đồng.
Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế. Tại hội nghị, các ý kiến tham luận của đại biểu các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Cục Quản lý thị trường đã tập trung vào những vướng mắc, tồn tại trong quản lý, giám sát hoạt động ATTP; công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở có vi phạm nhưng xử lý chưa triệt để; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật vẫn diễn ra phức tạp… có nguy cơ ảnh hưởng tới công tác ATTP.
Phát biểu chỉ đạo và kết luận tại Hội nghị, Đồng chí Trần Thắng nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc đảm bảo ATTP, không chỉ với sức khoẻ con người, ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống mà còn liên quan đến sự phát triển kinh tế, thương mại, văn hoá, xã hội, an ninh chính trị của tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả mà các sở, ngành, địa phương, đơn vị đã làm được trong công tác bảo đảm ATTP năm 2022.
Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác VSATTP trong thời gian tới, nhất là trong dịp Lễ, Tết và mùa Lễ hội xuân năm 2023, đồng chí yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm ATTP.
Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm ATTP. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm cao nhất về công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn do mình phụ trách.
Giao Sở Y tế - cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tham mưu cho UBND tỉnh về Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới. Chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch bảo đảm ATTP năm 2023, Kế hoạch ATTP dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát công tác vệ sinh ATTP; kịp thời phát hiện và kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP; đẩy mạnh hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, bảo đảm ATTP các dịp cao điểm lễ, tết, các sự kiện trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, trang thiết bị để kịp thời điều tra, xử lý khi có sự cố về ATTP xảy ra.
Đối với Sở Giáo dục-Đào tạo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ động phối hợp với ngành Y tế để chỉ đạo các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú thực hiện nghiêm túc các quy định đảm bảo ATTP, kiểm soát chặt chẽ quy trình cung ứng các dịch vụ ăn uống tại trường học; tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về ATTP cho cán bộ quản lý, cán bộ làm công tác y tế trường học và những người trực tiếp tham gia chế biến, phục vụ bữa ăn bán trú; gắn chỉ tiêu bảo đảm ATTP với các chỉ tiêu hoạt động chuyên môn hàng năm của các nhà trường. Quan tâm chỉ đạo bảo đảm ATTP khu vực trước trường học.
Đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh
Trưởng Ban chỉ đạo VSATTP tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Đồng chí Trưởng ban chỉ đạo VSATTP tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn phát huy vai trò định hướng và nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP. Đẩy mạnh quảng bá các thương hiệu ATTP của tỉnh; đồng thời công khai công bố tên, địa chỉ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh, sản phẩm hàng hóa vi phạm về ATTP; nâng cao ý thức người dân không tham gia tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, UBND các huyện, thị xã, thành phố, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, chú trọng kiểm soát việc giết mổ gia súc, gia cầm; việc sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong sản xuất rau, sử dụng hóa chất, kháng sinh, chất tăng trọng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản…
Sau khi nghe kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Hội nghị đã thống nhất, trong năm 2023 cần phát huy tốt công tác phối hợp triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP; bám sát kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo, triển khai các nội dung sát với thực tiễn địa phương./.
Bình luận