Quảng Nam: tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024

Ngày đăng: 25/04/2024 - Lượt xem: 521

Thực hiện Kế hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/3/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch số 2413/KH-UBND ngày 08/4/2024 về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Sáng ngày 19/4/2024, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND huyện Quế Sơn tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 tại Quảng trường 26/3 (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn) với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” với hơn 500 người tham dự.

Đại biểu tuyến tỉnh tham dự Lễ phát động

Tham dự Lễ phát động có đồng chí Mai Văn Mười – Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành viên ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; Lãnh đạo UBND huyện Quế Sơn, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, các em học sinh và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Quế Sơn.

Tại Quảng Nam, trong những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh cũng như sự nỗ lực của các Sở, ban, ngành, UBND các cấp, sự hợp tác tuân thủ của những người sản xuất, kinh doanh cũng như người tiêu dùng thực phẩm nên công tác bảo đảm ATTP đã đạt được các kết quả đáng kể, sự phối hợp của các ngành thành viên Ban chỉ đạo ngày càng chặt chẽ, hiệu quả; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng; công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được tăng cường.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức như: Công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ còn gặp nhiều khó khăn; chưa quản lý được hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh; tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng còn tồn tại trên thị trường; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý, một số người dân trên địa bàn tỉnh ở các huyện miền núi còn có thói quen chế biến, sử dụng thực phẩm mang tính truyền thống như cá ủ chua, thịt ủ chua, rượu ngâm các loại rễ cây không rõ nguồn gốc, ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học cũng diễn biến phức tạp,  tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, gây tổn thất lớn về kinh tế, chính trị, đời sống an sinh xã hội của người dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Mai Văn Mười nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm và đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP các cấp căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và Tháng hành động vì ATTP năm 2024, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường thông tin, giáo dục về kiến thức ATTP trong nhà trường, nêu cao trách nhiệm của nhà trường, phụ huynh, học sinh trong công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm khu vực trường học. Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Quang cảnh Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 tại huyện  Quế Sơn

Tại Lễ phát động, đại diện của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Kết thúc buổi lễ, đoàn xe Diễu hành trên các tuyến đường trên địa bàn huyện Quế Sơn nhằm lan tỏa thông điệp đến các đối tượng là cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm chất lượng, an toàn cũng như thể hiện sự quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác bảo đảm ATTP vì sức khỏe cộng đồng năm 2024.

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top