Trước tình trạng mất an toàn thực phẩm (ATTP) trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, cung cấp suất ăn sẵn và các cơ sở có tổ chức bếp ăn tập thể diễn ra phức tạp ở một số tỉnh thành trên toàn quốc trong thời gian gần đây. Đồng thời thực hiện hiệu quả chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 5234/UBND-KGVX ngày 14/10/2022 về Phương án sẵn sàng ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Ngày 08/7/2023 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị triển khai các quy định về đảm bảo ATTP cho hơn 120 đối tượng là Chủ cơ sở, người quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và các cơ sở có tổ chức ăn uống tập thể trên địa bàn tỉnh.
Tại buổi Hội nghị, báo cáo viên Chi cục ATVSTP đã triển khai các quy định của pháp luật về ATTP, chia sẻ một số nội dung cần lưu ý về điều kiện đảm bảo ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, cách bố trí khu vực chế biến đảm bảo tách biệt, phù hợp với công suất phục vụ; các biện pháp thực hành vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm; kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước sử dụng để ăn uống và chế biến thực phẩm; các thủ tục pháp lý liên quan phục vụ cho việc kinh doanh; các quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.
Bên cạnh đó, Chi cục ATVSTP đã nhấn mạnh những nguy cơ xảy ra cùng các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và yêu cầu cơ sở chủ động xây dựng Phương án sẵn sàng ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm tại đơn vị, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp. Hội nghị đã thảo luận, trao đổi và giải đáp nhiều thắc mắc của các cơ sở tham gia Hội nghị. Qua kết quả được ghi nhận tại Hội nghị này, hy vọng rằng công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở sẽ được cải thiện, giảm thiểu nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm trong thời gian đến.
Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi
Bình luận