Quảng Ngãi: Triển khai mô hình điểm kiểm soát an toàn thực phẩm thức ăn đường phố.

Ngày đăng: 22/12/2015 - Lượt xem: 2186

Thực hiện Kế hoạch số 682/KH-SYT ngày 11/5/2015 của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, Chi cục ATVSTP tỉnh Quãng Ngãi đã phối hợp với TTYTDP thành phố Quảng Ngãi  tổ chức triển khai mô hình điểm kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) thức ăn đường phố năm 2015.

Bước đầu mô hình điểm kiểm soát ATTP thức ăn đường phố được triển khai tại 02 điểm: Đường Phan Bội Châu (từ ngã tư đèn xanh, đèn đỏ đường Hùng Vương đến đầu đường giáp đường Trần Hưng Đạo) và đường Phạm Xuân Hòa (từ đoạn giao với đường Nguyễn Bá Loan đến đoạn giao với đường Quang Trung).

Tại 02 địa điểm áp dụng mô hình điểm này người kinh doanh thức ăn đường phố được hướng dẫn các quy định về chế biến, bảo quản nguyên liệu bảo đảm vệ sinh; phải khám sức khỏe, có giấy xác nhận kiến thức và thực hiện đầy đủ các quy định về ATTP như: Sử dụng găng tay, tạp dề, dụng cụ chế biến, chứa đựng thực phẩm hợp vệ sinh, bảo đảm nguồn nước sạch, vệ sinh nơi bán hàng,…, đặc biệt những người bán hàng tham gia mô hình này  được hỗ trợ tiền khám sức khỏe cho 01 người/ cơ sở.

Để  thực hiện mô hình điểm kiểm soát ATTP thức ăn đường phố, TTYTDP thành phố Quảng Ngãi đã tổ chức điều tra, thống kê danh sách các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn; tổ chức tập huấn kiến thức ATTP giúp các cơ sở hiểu rõ hơn các quy định của Luật An toàn thực phẩm; xây dựng, kiểm tra giám sát mô hình điểm kiểm soát ATTP thức ăn đường phố, hướng dẫn các cơ sở thức ăn đường phố thực hiện các quy định theo Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế Quy định điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Trong đó tập trung tuyên truyền, hướng dẫn kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thực hiện đầy đủ và đúng theo 10 tiêu chí xây dựng mô hình điểm kiểm soát ATTP đối với kinh doanh thức ăn đường phố.

Kết quả qua các đợt kiểm tra cho thấy ý thức của người kinh doanh thức ăn đường phố đã được cải thiện rõ rệt: các hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm; bày bán thức ăn trên bàn, kệ giá để cao cách mặt đất ít nhất 60cm; không còn tình trạng để lẫn thực phẩm chín và sống; sử dụng nguồn nước sạch… 

Từ những hiệu quả tích cực nói trên, Chi cục ATVSTP sẽ tiếp tục  theo dõi, kiểm tra, giám sát thường xuyên mô hình này, đồng thời xem xét nhân rộng trên địa bàn thành phố.

Chi Cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top