Thực hiện Quyết định số 937/QĐ-UBND ngày 13/4/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành của Tỉnh về ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021. Từ ngày 03/5-06/5/2021, đồng chí Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm truởng đoàn liên ngành số 1, chủ trì kiểm tra tại 03 địa phương của tỉnh, gồm: Thành phố Móng Cái, huyện Hải Hà và huyện Đầm Hà.
Sau khi nghe lãnh đạo BCĐLNATTP các điạ phương báo cáo công tác bảo đảm ATTP, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại BCĐLNATTP cấp xã và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở địa phương. Qua kiểm tra, Đoàn ghi nhận và đánh giá cao việc xây dựng kế hoạch và kết quả triển khai thực hiện của địa phương theo đúng các nội dung kế hoạch số 47/KH-BCĐLNATTP ngày 26/3/2021 của BCĐ Liên ngành ATTP tỉnh với chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Tuy nhiên, qua kiểm tra Đoàn dã chỉ ra một số tồn tại về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, việc lưu trữ hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, công bố sản phẩm thực phẩm chưa đầy đủ; hầu hết các đoàn kiểm tra của cấp xã không có biện pháp xử lý xử phạt cơ sở vi phạm ATTP, chủ yếu là nhắc nhở. Đoàn liên ngành số 1 của tỉnh đã tuyên truyền hướng dẫn cơ sở thực phẩm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP đồng thời ghi biên bản đề nghị BCĐ các địa phương kiểm tra đôn đốc nếu cơ sở cố tình vi phạm thì xử phạt nghiêm theo quy định, báo cáo về Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.
Đoàn kiểm tra tại cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn phường Ka Long, TP Móng Cái
Kết thúc kiểm tra ở địa phương, Đoàn kiểm tra đã đề nghị BCĐLNATTP các địa phương tiếp tục triển khai tốt các nội dung Kế hoạch Tháng hành động vì ATTP năm 2021 của tỉnh, tập trung vào một số nội dung trọng tâm là: tăng cường thông tin tuyên truyền sâu rộng đến các cơ sở SXKDTP các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm thực phẩm, nhất là nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP và Điều 317 của Bộ Luật Hình sự “Tội vi phạm quy định về ATTP” để cơ sở thực phẩm biết và thực hiện; tiếp tục tăng cường kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn, kiểm soát thực phẩm nhập lậu qua biên giới, kiên quyết xử lý xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP, tịch thu tiêu hủy tất cả các loại thực phẩm nhập lậu, không bảo đảm ATTP… Đồng thời chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống NĐTP cùng với phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất, phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 03 địa phương nói riêng và toàn tỉnh Quảng Ninh nói chung.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh
Bình luận