Tại Hội thảo các đại biểu đã trình bày các tham luận chủ yếu tập trung nêu rõ những tồn tại, thực trạng trong vấn đề an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các phương hướng, giải pháp và để khắc phục những mặt hạn chế. Nội dung của 12 tham luận của các nhà khoa học, ngành chức năng, cơ quan quản lý trình bày tập trung vào các chủ đề: Thực trạng an toàn thực phẩm và những giải pháp; Kết quả khảo sát tình hình sử dụng phẩm màu trên địa bàn thành phố Đông Hà năm 2016; Thực trạng ô nhiễm vi sinh vật trong nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2011-2015; Định lượng chất bảo quản Natribenzoat trong nhóm nước giải khát, nước tương và hạt nêm trên địa bàn thành phố Đông Hà bằng phương pháp sắc ký lỏng cao áp HPLC; Kết quả khảo sát một số chỉ tiêu điểm chất lượng rượu trắng nội địa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; Vai trò của tiêu chuẩn trong việc thúc đẩy an toàn thực phẩm và bảo vệ người tiêu dùng; Thực trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản tại Quảng Trị; Công tác quản lý an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp và phát triển nông nghiệp Quảng Trị giai đoạn 2011-2016; Quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực chăn nuôi thú y; Hiện trạng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và công tác quản lý kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; Công tác bảo vệ môi trường tại các chợ trên địa bàn tỉnh và giải pháp khắc phục; Kết quả hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại trường Trưng Vương.
Bác sỹ CKII Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cuc An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo “ thực trạng ATTP tại tỉnh Quảng Trị”
Phát biểu tại Hội thảo, Ông Hoàng Đức Cường, Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận những ý kiến và tham luận của các nhà khoa học, ngành chức năng. Yêu cầu cơ quan quản lý tập trung vào các chủ đề như lạm dụng hóa chất độc hại trong chăn nuôi và bảo quản thịt, các sản phẩm từ thịt, các phụ gia sử dụng phổ biến trong thực phẩm như hàn the, chất nhuộm màu, Thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản. Hội thảo đánh giá cao những bài tham luận, các ý kiến tham gia thảo luận mang tính thiết thực, phản biện cao.
Ông Hoàng Đức Cường, Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị phát biểu tại Hội thảo
Qua các tham luận, các đại biểu đã đề xuất những giải pháp và kiến nghị đến hội thảo để nâng cao công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Lãnh đạo các Sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố cũng đưa ra những ý kiến về công tác tuyên truyền và quản lý, thanh kiểm tra các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bên cạnh tăng cường công tác quản lý nhà nước cần có sự vào cuộc của các nhà khoa học, các phòng thí nghiệm để kiểm tra, kiểm soát chất lượng và bản thân người dân cần nâng cao ý thức trong việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm.
TS. Trần Kim Phụng, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị phát biểu ý kiến tại Hội thảo
Hội thảo nêu cao tinh thần vệ sinh an toàn thực phẩm chính là tìm ra các giải pháp tích cực tăng cường hiệu quả công tác bảo đảm thực hiện và quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đẩy mạnh phổ biến các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm trong cộng đồng nhằm thay đổi hành vi và nhận thức đầy trách nhiệm và lương tâm đối với người tiêu dùng. Đặc biệt là các đại biểu quan tâm biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa xảy ra ngộ độc tại bếp ăn tập thể, phát hiện khai báo ngộ độc thực phẩm.
Ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị chủ trì hội thảo.
Kết thúc hội thảo, ông Trần Ngọc Lân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị khẳng định: Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng và cấp thiết hiện nay, đòi hỏi có sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ; tổ chức các hội thảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến và ý thức sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng. Trong đó, cần đẩy mạnh phổ biến các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm trong cộng đồng nhằm thay đổi hành vi, nhận thức, trách nhiệm đối với người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị
Bình luận