Quảng Trị: Phát động Tháng hành động vì chất lượng VSATTP

Ngày đăng: 15/04/2014 - Lượt xem: 1495

Chiều qua 15/4/2014, tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị), Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh phát động Tháng hành động vì chất lượng VSATTP. Thành viên BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương liên quan; nhân dân và các em học sinh ở thị trấn Cửa Việt đến dự.

(Đại diện 5 cơ cở kinh doanh thức ăn đường phố và bếp ăn tập thể ký cam kết đảm bảo VSATTP)

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Trần Văn Thành, tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị nêu rõ: Chất lượng, VSATTP là một vấn đề quan trọng đang nhận được sự quan tâm của toàn xã hội vì nó tác động trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người dân. Thời gian qua, tình hình ngộ độc thực phẩm diễn biến vẫn còn khá phức tạp, số người mắc tập trung trong các vụ ngộ độc bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, đám cưới, đám giỗ khá phổ biến. Mỗi năm Việt Nam có 8 triệu người bị ngộ độc thực phẩm hoặc ngộ độc do liên quan đến thực phẩm.
Ở tỉnh Quảng Trị, trong năm 2013, xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 vụ ngộ độc lớn tại Hải Lăng với 127 ca mắc, vụ ngộ độc bánh mỳ tại huyện Hướng Hóa với 382 ca phải cấp cứu tại bệnh viện; huyện Gio Linh xảy ra một vụ ngộ độc tại một đám cưới với 22 người mắc. Nguyên nhân do sản xuất, chế biến, kinh doanh chưa bảo đảm VSATTP nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ; nhiều loại thực phẩm không được kiểm soát về chất lượng, nguồn gốc.
Mùa hè với khí hậu nắng nóng là thời điểm dễ xảy ra dịch bệnh và tình trạng ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm du lịch, lễ hội, bãi biển do nhu cầu ăn uống tăng cao. Trong khi đó, các dịch vụ ăn uống phục vụ nhu cầu của thực khách tại các nơi này thường là hoạt động kinh doanh thời vụ, có nơi phát triển tự phát, khó tránh khỏi các vấn đề không bảo đảm chất lượng VSATTP.
Tháng hành động quốc gia vì chất lượng VSATTP năm 2014 với chủ đề: “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố” với mục tiêu tạo lên đợt cao điểm, phát động một “chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng VSATTP” nhằm huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý tham gia vào việc phổ biến, tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP của Chính phủ, các bộ, ngành và UBND các cấp nhằm cung cấp kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tiếp tục duy trì và nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về VSATTP. Đồng thời nâng cao vai trò giám sát của các cơ quan quản lý và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về VSATTP của cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 
                                                                                                                                    Nguồn: Báo điện tử Quảng Trị

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
157,316,884
Trong tháng
806,550
Hôm nay
40,365
Đang Online
15
Back To Top