Quảng Trị: Tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022

Ngày đăng: 19/04/2022 - Lượt xem: 788

Sáng ngày 16/4/2022, tại tiền sảnh Chợ Đông Hà, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Ban Chỉ đạo lên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND TP. Đông Hà tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.

Với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”. Nhằm hướng tới mục tiêu: tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về an toàn thực phẩm nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các huyện có đường biên giới, cửa khẩu nhằm nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý).

Toàn cảnh Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2022

Tham dự Lễ phát động có Đồng chí Hoàng Nam – Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh; Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành hội đoàn thể có liên quan; lãnh đạo và các phòng ban Sở Y tế; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã và thành phố cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách Phòng Y tế, Trung tâm Y tế của 9 huyện, thị xã và thành phố; ngoài ra còn có sự tham gia của khối doanh nghiệp, đại diện các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và người dân trên địa bàn TP. Đông Hà. 

Đ/c Hoàng Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng BCĐLNVS ATTP tỉnh  phát biểu phát động tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Hoàng Nam – Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội phải tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ và đạt chất lượng cao các hoạt động đảm bảo ATTP. Đưa các hoạt động đảm bảo ATTP vào trong các chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất kinh doanh và chế biến thực phẩm vi phạm pháp luật. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...

Yêu cầu các tổ chức, hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải đề cao lương tâm trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật của Nhà nước trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tuyệt đối không được sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không được dùng phụ gia và hoá chất độc hại vào thực phẩm.

Đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp mà còn cả người tiêu dùng. Các tầng lớp nhân dân cần phải tự bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình, bằng cách chế biến và lựa chọn thực phẩm an toàn. Đề nghị người tiêu dùng có trách nhiệm trong việc tố giác các cơ sở sản xuất thực phẩm có hành vi vi phạm pháp luật với chính quyền và các cơ quan chức năng để có thông tin kiểm tra, xử lý nghiêm kịp thời.

  Tại lễ phát động, Ban Chỉ đạo liên nghành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP. Đông Hà cũng đã phát biểu hưởng ứng Tháng hành động đồng thời đại diện các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm cũng đã phát biểu cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATTP. 

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm là điểm nhấn trong năm, huy động được sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý, tổ chức chính trị - xã hội, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và sự giám sát của người tiêu dùng đối với các vấn đề về an toàn thực phẩm. Qua đó, tạo hiệu ứng truyền thông lan tỏa mạnh mẽ; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm./.

                                                                            Chi Cục An toàn VSATTP Quảng Tr

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top