Siết chặt quản lý thị trường Tết Trung thu

Ngày đăng: 02/10/2017 - Lượt xem: 3069

Càng sát ngày Tết Trung thu, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và kiểm soát đồ chơi trẻ em càng được các lực lượng chức năng TP Hà Nội tăng cường. Sở Công thương Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) và các phòng, ban trực thuộc siết chặt kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhằm bảo đảm một Tết Trung thu yên vui, an toàn cho thiếu nhi và các gia đình.

Ngay từ đầu tháng 9, Sở Công thương Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất bánh kẹo, nhất là sản xuất bánh trung thu tập trung tại một số làng nghề, như La Phù (huyện Hoài Đức), Xuân Đỉnh, Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm), Liên Ninh (huyện Thanh Trì)… Các cơ sở kinh doanh và nhập khẩu bánh trung thu, nguyên liệu, phụ gia sản xuất cũng là đối tượng trọng tâm trong đợt kiểm tra. Tổ chức kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở nhập khẩu và kinh doanh các nguyên liệu, phụ gia, bao bì đựng thực phẩm sản xuất bánh trung thu, các sản phẩm bánh trung thu nhập khẩu.

Sở Công thương TP Hà Nội đã chủ trì một đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2017 tại mười quận, huyện. Đồng thời, tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của thành phố tại 20 quận, huyện, thị xã còn lại, cơ bản kiểm soát được 160 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Qua kiểm tra tại quận Ba Đình đã phát hiện cơ sở của Công ty TNHH Nhọ Nồi (số 144 Phó Đức Chính) không có giấy tờ pháp lý về sản xuất, kinh doanh bánh trung thu... Đồng thời, điều kiện vệ sinh nhà xưởng của cơ sở sản xuất này không bảo đảm. Đoàn đã đình chỉ hoạt động, giao Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP quận Ba Đình tiếp tục giám sát, kiểm tra và xử lý theo quy định. Khi kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu tại số nhà 4C, ngách 88, ngõ 68 đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), trước các vi phạm về ATTP của cơ sở này, đoàn công tác đã phạt hành chính 4,6 triệu đồng và yêu cầu cơ sở chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh trung thu...

Giám đốc Sở Công thương Lê Hồng Thăng cho biết, sở kiên quyết xử lý các điểm bày bán bánh trung thu trên vỉa hè, lòng đường không bảo đảm điều kiện ATTP. Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cần kinh doanh và bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc. Năm nay, tình trạng các cửa hàng bánh trung thu mang tính chất thời vụ xuất hiện, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, phơi bánh giữa trời nắng nóng gần như không còn. Bên cạnh việc kiểm tra, xử lý theo quy định, các phòng chuyên môn của sở cũng chủ động nắm bắt thông tin về tình hình sản xuất, cung ứng sản phẩm bánh trung thu ra thị trường, bảo đảm thị trường ổn định, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động cấp giấy tờ chứng nhận cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện. Tính đến nay đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 112 cơ sở sản xuất bánh trung thu và hơn 600 cơ sở kinh doanh tổng hợp có bán bánh trung thu.

Bên cạnh mặt hàng này, Sở Công thương thành phố cũng chỉ đạo lực lượng và phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát các điểm kinh doanh văn hóa phẩm; các sản phẩm đồ chơi, trò chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, có tính chất bạo lực hoặc chứa chất độc hại, nguy hiểm không phù hợp lứa tuổi trẻ em theo quy định pháp luật. Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội Trần Việt Hùng cho biết, tất cả các mặt hàng đồ chơi không có tem hợp chuẩn, hợp quy, nguồn gốc không rõ ràng sẽ bị tịch thu, tiêu hủy. Tính riêng từ giữa tháng 9, các đội quản lý thị trường đã kiểm tra 13 vụ tàng trữ, buôn bán đồ chơi trẻ em nhập lậu, qua đó thu giữ 26.376 sản phẩm đồ chơi các loại, trị giá hơn 132 triệu đồng. Đơn cử, tại cửa hàng đồ chơi số 46 phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm), cửa hàng Kim Cương (số 1, ngõ 24 Thạch Cầu, quận Long Biên) có bày bán nhiều loại đồ chơi nhập khẩu, từ ô-tô điều khiển, búp bê, siêu nhân, rô-bốt... Vào thời điểm kiểm tra, Đội QLTT số 11 và số 17 đã phát hiện, lập biên bản tạm giữ 2.185 sản phẩm đồ chơi không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Đại diện Sở Công thương Hà Nội khẳng định, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo và đồ chơi phục vụ Trung thu, tuy vẫn còn tình trạng vi phạm, nhưng quy mô chủ yếu nhỏ lẻ, đã được lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

Nguồn: Nhandan.com.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top