Sóc Trăng: Công tác truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trong lễ hội Osooc-om-bóc đua Nghe Ngo năm 2017

Ngày đăng: 16/10/2017 - Lượt xem: 1857

Óoc – Om – Bóc là một trong ba Lễ hội chính của đồng bào Khmer, trong Lễ hội có nhiều hoạt động như Lễ cúng trăng, hội thi đèn nước, Lễ hội đường phố, điểm nhấn là hội đua ghe Ngo truyền thống diễn ra trên dòng sông Marpero của thành phố Sóc Trăng, hoạt động này thu hút rất nhiều người tham dự, cả trong và ngoài tỉnh, trở thành ngày hội lớn của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer Sóc Trăng.

Bên cạnh đó, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, ăn uống cũng tăng lên để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Tuy nhiên, một số hoạt động mua bán mang tính tự phát, thời vụ nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong Lễ hội, ngoài công tác thanh tra, kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Sóc Trăng xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trong Lễ hội diễn ra từ ngày 28/10 đến 3/11/2017, đồng thời chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện, xã tăng cường công tác truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm đến người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Mục tiêu nâng cao kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra trong thời gian diễn ra Lễ hội.

Nội dung tuyên truyền bao gồm phổ biến các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Hướng dẫn cách lựa chọn, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Thực hiện 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, 5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phải đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và con người; không sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm hư hỏng; nơi bày bán cách biệt nguồn ô nhiễm khói, bụi, côn trùng, mưa, nắng…; người bán phải gọn gàng, sạch sẽ. Đối với người tiêu dùng cần lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; chọn quán ăn uống sạch sẽ, thoáng mát; thức ăn bày trong tủ kính, trên bàn cao; có đủ nước sạch để chế biến và vệ sinh dụng cụ…

Công tác tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức như: viết bài tuyên truyền trên báo, website, phát thanh tuyên truyền; treo băng rôn, áp phích tuyên truyền tại nơi tập trung đông người, nơi diễn ra Lễ hội, cấp phát tờ rơi cho người tham dự; tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, tập huấn, buổi nói chuyện, công tác khám chữa bệnh…

Việc triển khai sâu rộng các hoạt động truyền thông, sẽ góp phần nâng cao kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, và mùa Lễ hội Óoc – Om – Bóc – Đua ghe Ngo năm nay chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp trong không khí vui vẻ, an toàn.

Chi Cục ATVSTP tỉnh Sóc Trăng

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top