Thức ăn đường phố là các loại thức ăn, đồ uống đã chế biến sẵn hay sẵn sàng chế biến và phục vụ tại chỗ theo yêu cầu của khách hàng được bày bán trên vĩa hè, lề đường ở các đường phố, khu phố đông người hoặc những nơi công cộng khác. Do tính chất nhanh gọn và tiện lợi nên thức ăn đường phố thu hút nhiều đối tượng thực khách: các em học sinh, người lao động, nhân viên văn phòng…Thế nhưng bên cạnh vẫn còn nhiều mối nguy do thức ăn đường phố mang lại như thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, điều kiện vệ sinh không bảo đảm, thành phần , hạn sử dụng không ghi rõ nên tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao.
Báo cáo viên hướng dẫn nội dung ghi nhãn sản phẩm, lựa chọn thực phẩm bao gói sẵn
Do đó để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Ngày 04/10/2024 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm triển khai Hội nghị tập huấn kiến thức về ATTP cho các đối tượng là cán bộ UBND phường, nhân viên Trạm Y tế phụ trách về ATTP và hơn 80 người là người kinh doanh thức ăn đường phố tại các quầy chợ đêm, trước cổng trường học, nơi tập trung đông dân cư.
Tại hội nghị các báo cáo viên đã triển khai các nội dung: Điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn; Hướng dẫn các lựa chọn thực phẩm an toàn; Các mối nguy về ATTP; Ngộ độc thực phẩm, cách phòng ngừa và xử lý khi xảy ra ngộ độc… và các quy định khác của pháp luật về ATTP.
Qua buổi hội nghị đã tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe về tác hại của thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là tuyệt đối không kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn rõ ràng./.
Chi Cục ATVSTP Sóc Trăng
Bình luận