Sóc Trăng: Kết quả kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm năm 2024 (đợt 1)

Ngày đăng: 06/11/2024 - Lượt xem: 274

Kiểm tra, hậu kiểm đã góp phần ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) góp phần làm thị trường thực phẩm an toàn hơn; đồng thời qua công tác kiểm tra, hậu kiểm đã có những đề xuất giúp các cơ quan quản lý nhà nước chấn chỉnh và xử lý kịp thời những sự cố về ATTP, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP.

Ngày 19/9/2024 Chi cục trưởng Chi  cục An toàn vệ sinh thực phẩm ban hành Quyết định số 129/QĐ-ATTP về việc kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm năm 2024 (đợt 1).

Từ ngày 23/9/2024 đến ngày 14/10/2024 tiến hành kiểm tra theo quyết định nói trên, kết quả như sau: 

1. Tổng cơ sở được kiểm tra, địa bàn kiểm tra

Kiểm tra việc chấp hành việc bảo đảm các quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại: huyện Châu Thành, Long Phú, Cù Lao Dung, Thạnh Trị, Mỹ Tú, thị xã Ngã Năm và thành phố Sóc Trăng.

Tổng số cơ sở kiểm tra: 34 cơ sở (danh sách đính kèm)

- Số cơ sở được kiểm tra: 26 cơ sở.

- Số cơ sở không được kiểm tra: 08 cơ sở (01 cơ sở đã được kiểm tra vào tháng 6/2024, 01 cơ sở xin ngưng sản xuất, kinh doanh để sửa chữa, nâng cấp, 06 cơ sở đã ngưng sản xuất mặt hàng tự công bố theo hồ sơ nộp tại Chi cục).

2. Đánh giá việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm:

- 26/26 cơ sở (tỷ lệ 100%) có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đúng ngành nghề.

- 17/17 cơ sở (tỷ lệ 100%) có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định.

- 09/09 cơ sở (tỷ lệ 100%) có thực hiện ký Bản cam kết bảo đảm ATTP;

- 25/26 cơ sở (tỷ lệ 96,1%) có xác nhận kiến thức về ATTP cho người trực tiếp tiếp xúc thực phẩm;

- 25/26 cơ sở (tỷ lệ 96,1%) có xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- 26/26 cơ sở (tỷ lệ 100%) có thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định (55 hồ sơ tự công bố sản phẩm).

- 25/26 cơ sở (tỷ lệ 96,1%) có nội dung ghi nhãn đúng quy định, 01 cơ sở (tỷ lệ 3,8%) có nhãn sản phẩm chưa thống nhất với nội dung ghi nhãn trong hồ sơ tự công bố.

- 26/26 cơ sở (tỷ lệ 100%) có điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, quy trình sản xuất, chế biến đạt theo quy định.

- 26/26 cơ sở (tỷ lệ 100%) có lưu trữ hóa đơn mua nguyên liệu, nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia thực phẩm.

3. Công tác kiểm nghiệm mẫu

Đoàn kiểm tra tiến hành lấy 10 mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm, kết quả như sau:

- 02 mẫu nước uống đóng chai kiểm nghiệm chỉ tiêu: E.Coli, Coliforms, Streptococci faecal, Pseudomonas areuginosa, Bào tử vi khuẩn kị khí khử sulfit đạt theo QCVN 6-1:2010/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai.

- 05 mẫu nước đá dùng liền kiểm nghiệm chỉ tiêu: Clo dư, E. coli, Coliforms, Streptococci faecal, Pseudomonas aeruginosa, Bào tử vi khuẩn kỵ khí khử sulfit đạt theo QCVN 10:2011/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá dùng liền.

- 01 mẫu pho mai que kiểm nghiệm chỉ tiêu: E. coli, Salmonella, Staphylococci, Listeria monocytogenes đạt theo QCVN 8-3:2012/BYT quy định giới hạn về ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

- 01 mẫu nuôi trắng có chỉ tiêu xét nghiệm Aflatoxin B1 đạt theo QCVN 8-1:2011/BYT quy định giới hạn về ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm.

- 01 mẫu rượu ổi kiểm nghiệm chỉ tiêu: Trạng thái, Màu sắc, Mùi, vị, Ethanol, Methanol, Acetaldehyde, Axit xyanhydric/Cyanhhydric acid đạt theo TCVN 7043:2013; QCVN 6-3:2010/BYT đối với nhóm rượu mạnh (rượu trái cây).

4. Tình hình xử lý vi phạm:

Đoàn kiểm tra thống nhất nhắc nhở 01 cơ sở điều chỉnh nội dung ghi nhãn sản phẩm cho phù hợp với nội dung ghi nhãn sản phẩm đã tự công bố, 01 cơ sở thực hiện khám sức khỏe cho người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, 01 cơ sở thực hiện bố trí riêng biệt khu thành phẩm, khu phế phẩm và thực hiện xác nhận kiến thức về ATTP cho người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm.

Đề nghị Cty TNHH khi thay đổi giấy đăng ký kinh doanh sang Hộ kinh doanh thì phải thực hiện làm hồ sơ tự công bố sản phẩm theo quy định.

Cơ sở phải thông báo cho cơ quan quản lý về việc ngưng sản xuất và cơ sở không còn sản xuất mặt hàng tự công bố khi đã thực hiện thủ tục công bố theo quy định và  thực hiện nội dung ghi nhãn sản phẩm phù hợp với nội dung ghi nhãn sản phẩm theo hồ sơ tự công bố.

        Trong quá trình kiểm tra đã kịp thời tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho các chủ cơ sở biết về trách nhiệm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Chi cục ATVSTP tỉnh Sóc Trăng

 

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top