Sản phẩm nước uống đóng chai hiện đã trở thành một sản phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Do nhu cầu sử dụng của người dân và tính tiện ích mà sản phẩm này mang lại nên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều loại thương hiệu nước uống đóng chai phong phú cả về chủng loại, số lượng. Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có trên 150 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, do đó việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với loại hình này là rất cần thiết vì đây là sản phẩm thực phẩm tiêu dùng thiết yếu và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện kiểm tra theo Quyết định số 61/QĐ-ATTP ngày 03/6/2024 về kiểm tra các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng từ ngày 10/6/2024 đến ngày 11/7/2024 kết quả như sau:
- Số cơ sở được kiểm tra: 46 cơ sở; số không được kiểm tra: 05 cơ sở (cơ sở tạm ngưng hoạt động).
- Đánh giá việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm: 100% có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh , giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP còn hiệu lực; giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe, xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định; 95,6% có hồ sơ tự công bố sản phẩm theo quy định; 01 cơ sở đang hoàn thiện chỉ tiêu xét nghiệm để làm hồ sơ tự công bố sản phẩm; 01 cơ sở chỉ phục vụ nội bộ nên chưa làm hồ sơ tự công bố sản phẩm; 95,6% có điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ sản xuất phù hợp quy định; 4,4% có điều kiện vệ sinh cơ sở đã xuống cấp; 100% có trang bị bảo hộ lao động cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai đã có ý thức chấp hành các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật về ATTP như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, bản tự công bố sản phẩm… Điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ phù hợp theo quy định. Bên cạnh đó do chưa nhận biết được giá trị và thời hạn của hồ sơ tự công bố sản phẩm nên một vài cơ sở chưa lưu trữ đầy đù hồ sơ tự công bố sản phẩm, khi đoàn kiểm tra yêu cầu xuất trình cơ sở phải tìm kiếm và xuất trình bổ sung.
Đoàn kiểm tra nhắc nhở 02 cơ sở khắc phục ngay điều kiện vệ sinh đã xuống cấp, 01 cơ sở hoàn thiện chỉ tiêu xét nghiệm còn thiếu để thực hiện làm hồ sơ tự công bố sản phẩm.
Trong quá trình kiểm tra đã kịp thời tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho các chủ cơ sở biết về trách nhiệm trong quá trình sản xuất, kinh doanh sản phẩm nước uống đóng chai để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Chi cục ATVSTP tỉnh Sóc Trăng
Bình luận