Sơn La kết quả kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Thuận Châu

Ngày đăng: 17/08/2023 - Lượt xem: 670

Thực hiện Quyết định số 67/QĐ-ATTP ngày 03/8/2023 của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Sơn La về việc Kiểm tra, hậu kiểm, giám sát việc chấp hành các quy đinh pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La và đánh giá việc tham mưu công tác triển khai hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc ngành y tế năm 2023 tại địa phương..

 Đoàn kiểm tra, hậu kiểm, giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm do Ông Đặng Mạnh Hà - Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sơn La làm trưởng đoàn. Thời gian kiểm tra từ ngày 07/8/2023 đến ngày 12/8/2023 đã tiến hành kiểm tra, hậu kiểm giám sát trực tiếp tại 16 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống  (kiểm tra 12 cơ sở, hậu kiểm 04 cơ sở). Trong quá trình triển khai thực hiện kiểm tra, hậu kiểm, giám sát tại cơ sở, Đoàn kết hợp lấy mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm làm xét nghiệm nhanh tại hiện trường và lấy mẫu gửi labo kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn theo kế hoạch để đánh giá và giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Tổng số cơ sở lấy mẫu giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm tại 07 cơ sở: Số cơ sở được lấy mẫu làm test nhanh tại hiện trường là 07 cơ sở. Số cơ sở được lấy mẫu gửi labo kiểm nghiệm là 02 cơ sở.

Kết quả 16/16 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại trường mầm non có tổ chức ăn bán trú đã chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra, hậu kiểm, giám sát tiến hành lấy 18 mẫu thực phẩm và dụng cụ chứa đựng thực phẩm, trong đó: 02 mẫu nước uống tinh khiết đóng chai, bình gửi Labo kiểm nghiệm: Test nhanh tại hiện trường 16 mẫu thực phẩm và dụng cụ chứa đựng thực phẩm để đánh giá các chỉ tiêu Sulfite 03; Methanol 03; Ôi khét dầu mỡ 02; Foocmol 03; Hàn the 04; Ure 01. Kết quả 16/16 mẫu âm tính. 02 mẫu nước uống tinh khiết đóng chai, bình gửi Labo kiểm nghiệm chỉ tiêu vi sinh, hóa lý.

Kiểm nghiệm chất lượng hóa lý thực phẩm bằng xét nghiệm nhanh tại Bếp ăn tập thể

Qua công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường mầm non có tổ chức ăn bán trú thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý trên địa bàn huyện Thuận Châu cho thấy cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại trường mầm non có tổ chức ăn bán trú đã chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Có đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ pháp lý liên quan đến an toàn thực phẩm. Các điều kiện về vệ sinh, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người, nguồn nước, nguyên liệu thực phẩm đảm bảo; thực hiện kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Đoàn kiểm tra, hậu kiểm, giám sát tiến hành lấy 18 mẫu thực phẩm và dụng cụ chứa đựng thực phẩm,

Đoàn kiểm tra kiến nghị với Trung tâm Y tế huyện: Tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan là thành viên của Ban Chỉ Đạo về an toàn thực phẩm của huyện đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông bằng nhiều nội dung, hình thức phù hợp, phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, kiến thức phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện. Tăng cường rà soát thống kê các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý trên địa bàn; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm, đặc biệt là trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ tốt các quy định và bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tăng cường triển khai, thực hiện công tác kiểm tra, hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm đã được phê duyệt đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến đối với tuyến xã, thị trấn. Duy trì, thực hiện tốt và phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

                                         Chi cục An toàn thực phẩm Sơn La

 

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top