Sơn La: Kết quả triển khai “Tháng hành động ví an toàn thực phẩm” năm 2016

Ngày đăng: 02/06/2016 - Lượt xem: 7478

Thực hiện việc Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016 với chủ đề “tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Theo kế hoạch số:04/KH-BCĐ ngày 08/4/2016 của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La. Tại tỉnh và các huyện, xã đã tiến hành tổ chức Hội nghị triển khai, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn toàn tỉnh mang lại kết quả đáng khích lệ.

Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” công tác truyền thông được tăng cường, chú trọng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng: Có 138 băng rôn, khẩu hiệu truyền thông được treo, 48 đĩa tuyên truyền được in sao chuyển tới các huyện và xã, phát 3.320 tờ rơi và áp phích, 25 lượt thông điệp tuyên truyền trên truyền hình, 1.023 lượt trên hệ thống loa truyền thanh Phát trên hệ thống phát thanh của tỉnh, các huyện, thành phố; Loa truyền thanh của tổ, bản, tiểu khu, 06 tin hoạt động đảm bảo ATTP trên đài truyền hình tỉnh, Website của Cục ATTP…

Công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh trên phạm vi rộng. 03 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể, kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại các Huyện, thành phố Sơn La.  Có 12/12 Đoàn liên ngành tuyến huyện, có 163/204 xã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quản lý. Kết quả tiến hành thanh tra, kiểm tra: 1.532/9.680 cơ sở được thanh kiểm tra. Trong đó: 123/541 cơ sở sản xuất, chế biến; 1.146/6.801 kinh doanh thực phẩm, 233/1.620 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 30/243 bếp ăn tập thể. Số cơ sở đạt: 870/1.532 cơ sở chiếm tỷ lệ 56,79 % so với số cơ sở được thanh tra, kiểm tra. Trong quá trình thanh kiểm tra tiến hành lấy 407 mẫu thực phẩm để xét nghiệm nhanh, trong đó có 82/407 mẫu không đạt chiếm 20,14%. Số cơ sở vi phạm 662/1.532 cơ sở (43,21%). Trong đó: 02 cơ sở bị cảnh cáo, 140 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền phạtt 362.040.000 đồng; 520 cơ sở bị nhắc nhở, yêu cầu khắc phục tồn tại khuyết điểm. Các vi phạm chủ yếu: Thiếu các thủ tục hành chính như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; Vi phạm về  điều kiện vệ sinh cơ sở; lưu mẫu thực phẩm; sử dụng nguyên liệu chế biến thực phẩm không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ; kinh doanh thực phẩm bao gói hết hạn sử dụng.

Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016 trên địa bàn tỉnh Sơn La do địa bàn trải rộng, địa hình chia cắt, giao thông đi lại tới các xã còn khó khăn, đặc biệt nguồn kinh phí, trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm tra, kiểm soát cho lực lượng trực tiếp làm công tác chống hàng giả và đảm bảo an toàn thực phẩm còn rất eo hẹp do đó các đoàn thanh kiểm tra mới chỉ tiến hành kiểm tra được 1.532/9.680 cơ sở thực phẩm chiếm 15,83% so với cơ sở thực phẩm hiện có. Song nó đã góp phần nâng cao nhận thức về việc đảm bảo An toàn thực phẩm của nhà sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đồng thời tăng cường và nâng cao chất lượng quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La.

Chi Cục ATVSTP tỉnh Sơn La

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top