Đồng chí Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm
tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc Hội nghị
Chủ trì Hội nghị đồng chí Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh. Tham dự hội nghị là đại diện lãnh đạo các Sở ngành, địa phương: Công an tỉnh, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Quản lý thị trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, đại diện Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La, đại diện các tổ chức chính trị xã hội, hội nghề nghiệp: Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La; đại diện lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh, đại diện Ban Chỉ đạo về An toàn thực phẩm thành phố Sơn La; Phóng viên: Báo Sơn La, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Thông tin tỉnh Sơn La.
Đồng chí Mai Thanh Sơn - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Văn phòng
Thường trực BCĐ về ATTP tỉnh Sơn La, trình bày tóm tắt kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023;
hướn dẫn công tác truyền thông, công tác kiểm tra, công tác báo cáo và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2023
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Mai Thanh Sơn - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Văn phòng Thường trực BCĐ về ATTP tỉnh Sơn La nhấn mạnh tùy theo điều kiện thực tế và tình hình dịch bệnh do Covid-19 tại địa phương, theo hướng dẫn của BCĐ về ATTP của tỉnh, BCĐ về ATTP các cấp chỉ đạo các ngành thành viên, đơn vị có liên quan tổ chức Lễ phát động, hội nghị, hội thảo triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 phù hợp, tiết kiệm.
Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương chọn chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 là: “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, tỉnh Sơn La triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 với các mục tiêu:
1. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.
2. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luât về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm, “Tháng hành động Vì ATTP” năm 2023 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quảng cáo thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, ngộ độc thực phẩm do rượu; ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, các cơ quan chức năng và các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đặng Hậu Chi cục ATVSTP Sơn La
Bình luận