Thực hiện Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 04/4/2024 của Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024; Kế hoạch số 04/KH-BCĐ ngày 11/4/2024 của Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm về tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tỉnh Sơn La năm 2024. Sáng ngày 17/4/2024 tại Phòng họp trực tuyến UBND tỉnh Sơn La, Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Đồng chí Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc Hội nghị
Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến UBND tỉnh đồng chí Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh. Tham dự hội nghị là Thành viên Ban Chỉ đạo về An toàn thực phẩm tỉnh Sơn La theo Quyết định số 229/QĐ-UBND ngày 06/2/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La (Không bao gồm các đồng chí Chủ tịch UBND các huyện, thành phố), Lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh, Phóng viên VOV Tây Bắc, Báo Sơn La, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh.
Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến UBND các huyện, thành phố là Thành viên Ban Chỉ đạo về An toàn thực phẩm các huyện, thành phố; bộ phận giúp việc Thường trực Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố.
Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương chọn chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 là: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, tỉnh Sơn La triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với các mục tiêu:
1. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.
2. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luât về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
- Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2024 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quảng cáo thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
- Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, các cơ quan chức năng và các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bình luận