Cứ vào mỗi dịp cuối năm, cơ sở nấu ăn lưu động, dịch vụ đám tiệc phát triển rầm rộ được nhiều người dân trong địa bàn tỉnh lựa chọn để tổ chức tiệc cưới, tất niên, liên hoan tại nhà… do tiện lợi và tiết kiệm được nhiều thời gian, kinh phí. Tuy nhiên, loại hình này tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt.
Trong 02 ngày 29 và ngày 30/9/2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị triển khai các quy định về đảm bảo ATTP cho hơn 100 cơ sở nấu ăn lưu động, dịch vụ đám tiệc trên địa bàn tỉnh do tuyến huyện, thị xã, thành phố quản lý.
Tại buổi Hội nghị, các cơ sở nấu ăn lưu động, dịch vụ đám tiệc được hướng dẫn cụ thể quy định của pháp luật về ATTP, cách chọn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn, tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp chế biến thực phẩm, hướng dẫn các biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm giảm nguy cơ mất ATTP và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh đó, ngày 25/9/2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã ban hành Công văn số 269/CCATTP-NV đề nghị Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tổ chức rà soát, cập nhật, thống kê tất cả các cơ sở nấu ăn lưu động, dịch vụ đám tiệc trên địa bàn quản lý; tổ chức tập huấn, hướng dẫn kiến thức thực hành và phổ biến pháp luật về ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về đảm bảo ATTP tại cơ sở, hướng dẫn cơ sở tuân thủ thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi.
Bình luận