Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho người trực tiếp chế biến tại các bếp ăn, căng tintrong các trường học và ký túc xá thuộc Khu Đại học Quốc gia Thành phố năm 2024

Ngày đăng: 17/12/2024 - Lượt xem: 697

Trước tình trạng các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong thời gian gần đây, nhất là tại các trường học và khu ký túc xá sinh viên, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cần phải được chú trọng và có sự chung tay giám sát của các cơ quan chức năng, đồng thời tăng cường việc tuyên truyền, nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho người trực tiếp chế biến, cung cấp thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin trong các trường học và ký túc xá để phòng chống ngộ độc thực phẩm cho học sinh, sinh viên.

 Nhằm triển khai tập huấn phổ biến quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các văn bản pháp lý cho người trực tiếp chế biến, cung cấp thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời nâng cao nhận thức và tăng cường trách nhiệm, năng lực quản lý của cán bộ, nhân viên Đơn vị Quản lý ký túc xá cũng như sự hiểu biết và ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động chế biến thực phẩm của các nhân viên bếp, căng tin trong khu ký túc xá, tăng cường sự phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại ký túc xá, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng mà đặc biệt là hơn 36.000 sinh viên đang nội trú tại đây, sáng ngày 10/5/2024, Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Ban Quản lý khu Ký túc xá Đại học Quốc gia tổ chức lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho người trực tiếp chế biến tại các bếp ăn, căng tin trong các trường học và ký túc xá thuộc Khu Đại học Quốc gia Thành phố năm 2024 với hơn 90 người tham dự là người quản lý và nhân viên các bếp ăn, căng tin đang hoạt động trong khu ký túc xá và cán bộ quản lý ký túc xá phụ trách về an toàn thực phẩm.

Khai mạc lớp tập huấn, Ông Tăng Hữu Thủy – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố phát biểu yêu cầu các đơn vị hợp đồng bếp ăn, căng tin trong các khu nhà ký túc xá phải luôn đảm bảo an toàn thực phẩm trong khu vực chế biến, tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, lưu giữ các hóa đơn chứng từ và cập nhật liên tục các kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên chế biến nhất là trong mùa nắng nóng hiện nay. Ông cũng yêu cầu bộ phận phụ trách giám sát các bếp ăn, căng tin trong ký túc xá cần có kế hoạch kiểm tra thường xuyên, liên tục để ghi nhận và báo cáo các vấn đề về đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đơn vị này nhằm kịp thời nhắc nhở, khắc phục, phòng tránh sự cố về ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Ông Tăng Hữu Thủy –Giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố phát biểu khai mạc

Tại buổi tập huấn, các khách mời được nghe phổ biến nội dung về các quy định pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm như Luật An toàn thực phẩm; các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm; các nguyên tắc chế biến thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm an toàn; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn; hướng dẫn thực hành lưu mẫu thực phẩm đúng quy định; phòng chống ngộ độc thực phẩm; các quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và các vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay.

Ông Đỗ Đức Công – Phó Trưởng phòng Quản lý tiêu chuẩn và giám sát ngộ độc thực phẩm hướng dẫn các quy định về phòng chống, xử lý ngộ độc thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm

 

Bên cạnh đó, Sở An toàn thực phẩm cũng giới thiệu và cấp phát cho các khách mời tham dự lớp tập huấn các ấn phẩm truyền thông tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, thay đổi nhận thức, hành vi người thực hành chế biến.  

Với mục tiêu nâng cao kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng cũng như tăng cường sự phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng trong dịp cao điểm Tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm năm 2024, Sở An toàn thực phẩm sẽ liên tục tổ chức các lớp tập huấn phổ biến kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm và phối hợp với Thành phố Thủ Đức và 21 quận huyện cấp phát các ấn phẩm truyền thông (tờ gấp, tờ rơi, poster) sâu rộng tới người dân.

Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525