Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh đã tích cực chỉ đạo công tác đảm bảo VSATTP, phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đặc biệt về công tác truyền thông, công tác thanh, kiểm tra trong dịp Tết nguyên đán Bính thân và mùa Lễ hội Xuân. Từ 13/01/2016 đến 26/02/2016 toàn tỉnh Tây Ninh đã thành lập 110 đoàn thanh tra, kiểm tra trước và sau Tết Nguyên đán trong đó có 03 đoàn tuyến tỉnh; 12 đoàn tuyến huyện, thành phố; 95 đoàn tuyến xã đã và đang thực hiện thanh kiểm tra. Hiện nay tổng số cơ sở được kiểm tra là 1.429 cơ sở, số cơ sở đạt 1.069 cơ sở (chiếm 74.81%), số cơ sở vi phạm 246 cơ sở (chiếm 17.21%). Trong quá trình kiểm tra 02 cơ sở sản xuất Tàu hủ ky đoàn tiến hành Test nhanh Hàn the mẫu thực phẩm dương tính và tiến hành niêm phong tổng cộng 435 kg Tàu hủ ky chờ xử lý. Tịch thu 11,8 kg hóa chất nghi ngờ Hàn the, 1kg hóa chất VG (không xác định), 2 hủ mẫu bột trắng không xác định. Các mẫu trên đoàn đã gửi đi xét nghiệm chờ kết quả. Ngoài ra đoàn đã lấy 82 mẫu thực phẩm gửi đi xét nghiệm chờ kết quả, Test nhanh 228 mẫu thực phẩm các loại trong đó có 28 mẫu cho kết quả vượt ngưỡng cho phép.
Qua đợt kiểm tra cho thấy hình thức vi phạm chủ yếu của các cơ sở là: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, không khám sức khỏe, tập huấn kiến thức VSATTP; cơ sở vật chất không đảm bảo, không tuân thủ quy định về nhãn hàng hóa cũng như công bố phù hợp quy định ATTP. Hiện đã xử lý 78 cơ sở, trong đó phạt tiền 47 cơ sở với số tiền là 139.450.000 đồng, một số cơ sở khác đang chờ xử lý.
Công tác thanh kiểm tra ATTP vừa qua đã góp phần đẩy lùi được nguy cơ ngộ độc thực phẩm đồng thời răn đe, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo ATTP, nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tây Ninh.
Bình luận