Tây Ninh: Kết quả xử lý vi phạm trong đợt thanh tra, kiểm tra Tết Trung thu

Ngày đăng: 03/10/2017 - Lượt xem: 11387

Thực hiện kế hoạch số 902/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 18/8/2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm và kế hoạch số 288/KH-BCĐ ngày 24/8/2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh về việc triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017.

Trong thời gian từ 11/9/2017, 03 đoàn tuyến tỉnh do Sở Y tế;  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công Thương chủ trì tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên toàn tỉnh Tây Ninh.

Qua thời gian đầu thanh, kiểm tra, bên cạnh các cơ sở đã thực hiện tốt các quy định hiện hành về bảo đảm an toàn thực phẩm, thì vẫn còn tồn tại một vài cơ sở vi phạm nghiêm trọng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Điển hình trên địa bàn huyện Tân Biên, trong ngày 11/9/2017 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì đã phát hiện cơ sở sản xuất tương đen, tương ớt, tương hột của bà Nguyễn Thị Kiều Oanh (Địa chỉ tại số 69, đường Nguyễn Duy Trinh, khu phố 4, thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) có nhiều điểm vi phạm về an toàn thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý về hoạt động sản xuất chế biến thực phẩm (không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và chưa có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm); đồng thời cơ sở cũng không xuất trình được giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP của người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm; không có hóa đơn, hợp đồng mua bán chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu, phụ gia dùng trong quá trình chế biến; không thực hiện kiểm nghiệm nguồn nước giếng khoan và sản phẩm. Cơ sở chưa đáp ứng được điều kiện vệ sinh: khu vực sản xuất, chế biến thực phẩm không theo quy tắc một chiều; chưa có sự cách biệt giữa khu sản xuất, chế biến và không chế biến (Sản xuất chế biến thực phẩm ngay trong nhà ở)....

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm thu được tại cơ sở (đoàn thanh, kiểm tra thu thập) đượcViện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh kiểm nghiệm vàthông báo vào ngày 25/9/2017: Mẫu tương đen, tương hột, tương ớt đều xuất hiện chất Cyclamate (kết quả lần lượt là 3213,83 mg/kg; 2992,96 mg/kg; 2139,95 mg/kg- chất này không sử dụng cho nhóm nước chấm ở dạng nhũ tương như tương cà chua, tương ớt, sốt kem, nước thịt). Theo bà Nguyễn Thị Kiều Oanh (chủ cơ sở), cơ sở đã hoạt động được 05 năm, sản lượng ghi nhận ngày 11/9/2017: 100kg tương ớt, 60kg tương hột; 60kg tương đen.

Hiện tại, đoàn thanh, kiểm tra thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh đang hoàn tất các thủ tục tiếp theo để xử lý vi phạm của cơ sở Bà Oanh đúng theo quy định của pháp luật.

Thực tế trên địa bàn tỉnh Tây Ninh vẫn còn không ít cơ sở vi phạm các quy định về ATTP, tuy nhiên để cải thiện với vi phạm về ATTP hiệu quả, thiết nghĩ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại địa phương phải nâng cao vai trò trách nhiệm, đạo đức trong sản xuất, kinh doanh, chấp hành nghiêm quy định về vệ sinh ATTP; Đồng thời, người tiêu dùng cần nâng cao hơn nữa cảnh giác, tích cực tham gia phát hiện, tố giác những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn… Cùng với đó, các cơ quan chức năng sớm có biện pháp khắc phục những bất cập trong phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật; quyết liệt hơn nữa trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực ATTP... Hy vọng sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng của tỉnh và ý thức của người sản suất, kinh doanh và tiêu dùng, thực phẩm bẩn sẽ được ngăn chặn, đẩy lùi, góp phần đảm bảo cho cuộc sống, sức khoẻ mọi người, mọi nhà.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tây Ninh.

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top