Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết công tác bảo đảm ATTP năm 2015. Trong năm qua, Chi cục ATVSTP Thái Bình đã đạt được những thành tích đáng kể. Chi cục đã tham mưu cho ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh xây dựng kế hoạch các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, tháng hành động, Tết Trung thu, tham mưu cho Sở Y tế trình UBND tỉnh ra quyết định ban hành bộ thủ tục hành chính mới về cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; thủ tục cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo niêm yết tại Trung tâm hành chính công của tỉnh...Chi cục cũng đã thực hiện tốt việc bảo đảm ATTP bữa ăn đông người cho nhiều sự kiện lớn của tỉnh Thái Bình trong năm qua như: Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XIX; Lễ kỉ niệm 125 năm ngày thành lập tỉnh; Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia; Hội nghị kỉ niệm 60 năm ngày thầy thuốc Việt Nam…
Trong năm qua, các hoạt động truyền thông về ATTP được thực hiện hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng. Chi cục đã xây dựng phóng sự “Bữa ăn an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi” phát trên đài phát thanh truyền hình tỉnh; phát 24 chuyên mục với chủ đề “ATTP với sức khỏe cộng đồng” trên hệ thống phát thanh của tất cả các xã, phường với tần suất phát sóng 4 lần/tháng; viết 10 tin, bài về ATTP tại Thái Bình đăng trên trang thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe của tỉnh. Ngoài ra Chi cục còn tổ chức các đợt truyền thông lưu động, truyền thông trực tiếp, treo băng rôn, phát tờ rơi…
Hoạt động thanh tra, kiểm tra cũng được triển khai tích cực đặc biệt trong các đợt cao điểm về ATTP. Tổng số cơ sở được kiểm tra trên địa bàn toàn tỉnh là 10.267, số cơ sở đạt là 8.419 cơ sở (chiếm 82,0%), số cơ sở vi phạm bị phạt tiền là 313 cơ sở với tổng số tiền là 349,6 triệu đồng, đóng cửa 4 cơ sở và tiêu hủy sản phẩm của 37 cơ sở.
Số ca ngộ độc thực phẩm/100.000 dân giảm (0,94 ca so với 8,7 ca năm 2014), các vụ ngộ độc đều được điều tra xác minh chính xác nguyên nhân gây ngộ độc và được xử lý kịp thời, tuy nhiên vẫn có 01 trường hợp tử vong do độc tố so biển.
Tuy nhiên, Chi cục cũng còn những khó khăn, thách thức như sự quan tâm của các cấp, các ngành với việc bảo đảm ATTP chưa tương xứng; các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm chủ yếu là hộ gia đình, nhỏ lẻ, nhận thức về ATTP còn hạn chế, người dân vẫn có thói quen ăn, uống các thực phẩm không bảo đảm ATTP, thực phẩm có độc tố tự nhiên...; đội ngũ làm công tác ATTP tuyến huyện, thành phố vẫn còn thiếu về số lượng và chưa thực sự ổn định…
Trên cơ sở kết quả hoạt động năm 2015, trong năm tới, Chi cục tiếp tục xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP với việc đẩy mạnh hoạt động thông tin, truyền thông các quy định của pháp luật về ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành và chuyên ngành về ATTP; giám sát, hỗ trợ tuyến cơ sở về hoạt động quản lý, đào tạo nâng cao năng lực cũng như tích cực tham gia nghiên cứu khoa học về ATTP…để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao./.
Bình luận