Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Nguyên đã tham mưu cho Sở Y tế thành lập các Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP, chỉ đạo tuyến huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm, đặc biệt trong các dịp cao điểm “Tết Nguyên Đán, Tháng hành động, Tết Trung thu”.
Kiểm tra ATVSTP trong bếp ăn tập thể khu công nghiệp
Kết quả thực hiện trong 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã thành lập được 254 đoàn thanh, kiểm tra ATTP các cấp; Tổng số lượt cơ sở thực phẩm được thanh, kiểm tra: 6744, số cơ sở đạt yêu cầu: 5302, tỷ lệ đạt: 78,6%. Phát hiện 1442 cơ sở không đạt yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm chiếm tỷ lệ 21,4%, xử phạt vi phạm hành chính 293 cơ sở và thu nộp ngân sách Nhà nước 302.175.000 đồng.
Riêng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Nguyên đã thành lập 25 Đoàn kiểm tra, trong đó có 23 đoàn kiểm tra chuyên ngành và 02 đoàn kiểm tra liên ngành. Tiến hành kiểm tra ATTP tại 222 cơ sở. Trong quá trình thanh, kiểm tra, các Đoàn thanh, kiểm tra ATTP đã phát hiện các hành vi vi phạm về ATTP tại 42 cơ sở thực phẩm, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 42 cơ sở, thu nộp vào ngân sách nhà nước tổng số tiền phạt: 65.850.000 đồng; buộc thu hồi và tiêu hủy hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng sản phẩm với tổng giá trị sản phẩm là 51.278.000 đồng.
Đoàn kiểm tra chuyên ngành VSATTP tỉnh Thái Nguyên làm việc
với đại diện Công ty TNHH SamSung Electronics Việt Nam
Thái Nguyên và Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao
Qua thanh, kiểm tra, nhìn chung ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có chuyển biến tích cực. Đa số các cơ sở thực phẩm trên địa bàn đã thực hiện tốt an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm: Trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên, vệ sinh khu vực sản xuất, chế biến đảm bảo sạch sẽ, thông qua hoạt động kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm để thực hiện, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, thực hành đúng về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người quản lý, sản xuất, chế biến và người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, vẫn còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có ý thức chấp hành chưa tốt. Các vi phạm chủ yếu của các cơ sở là chế biến, kinh doanh thực phẩm ở môi trường vệ sinh không đảm bảo, điều kiện vệ sinh chung tại cơ sở chưa đạt yêu cầu; Chưa thực hiện lưu mẫu thức ăn 24h, chưa lập sổ ghi kiểm thực ba bước theo quy định của Bộ Y tế. Sản xuất, chế biến sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Quá trình thanh, kiểm tra đã kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm đồng thời các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền tại chỗ, hướng dẫn cơ sở thực hiện các quy định về bảo đảm VSATTP./.
Chi cục ATVSTP Thái Nguyên
Bình luận