Thanh Hóa: Kết thúc đợt kiểm tra ATTP trong mùa du lịch năm 2019

Ngày đăng: 22/07/2019 - Lượt xem: 958

Ngày 15/7/2019, 03 Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Thanh Hóa do ngành Y tế chủ trì đã kết thúc việc kiểm tra ATTP mùa du lịch năm 2019 trên địa bàn theo quyết định số 1927/QĐ-BCĐ ngày 22/5/2019 của Ban chỉ đạo về Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm - Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa

Nhằm thực hiện những giải pháp đồng bộ cho mùa du lịch năm 2019, với mục tiêu đón trên 4,8 triệu lượt khách, trong những tháng cao điểm của mùa du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa giao ngành Y tế chủ trì, thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, tiến hành kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn các khu du lịch biển, để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm, đồng thời biểu dương, khen thưởng cơ sở, doanh nghiệp chấp hành tốt quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm.

Hình ảnh 1: Đoàn kiểm tra liên ngành số 2, do ông Nguyễn Văn Lượng, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm trưởng đoàn, thực hiện kiểm tra ATTP tại TP Sầm Sơn

Với sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành, 03 Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Thanh Hóa đã ra quân thực hiện kiểm tra ATTP từ ngày 15/6/2019 đến 15/7/2019,  Tổng kiểm tra được 139 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 23 cơ sở, với số tiền phạt 163 triệu đồng. Trong đó, 02 Đoàn do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì đã kiểm tra được 100 cơ sở, xử lý 19 cơ sở với số tiền phạt là 147 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm về ATTP chủ yếu là:

- Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực ba bước;

- Không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn;

- Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;

- Cống rãnh thoát nước thải khu vực chế biến bị ứ đọng;

- Nơi chế biến, kinh doanh bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;

- Không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến

Hình ảnh 2: Đoàn kiểm tra liên ngành số 3, do ông Nguyễn Hữu Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm trưởng đoàn, thực hiện kiểm tra ATTP tại TP Sầm Sơn

Song song quá trình kiểm tra liên ngành theo kế hoạch của tỉnh, nhằm giảm thiểu tối đa các nguy cơ về ATTP, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn, bảo đảm ATTP cho du khách và nhân dân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa cũng đã xây dựng kế hoạch lấy mẫu thức ăn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể) tại các khu du lịch bằng phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên, quy trình lấy mẫu theo quy định, kiểm tra mẫu bằng phương pháp test nhanh các chỉ tiêu Foocmon, Ure, hóa chất bảo vệ thực vật, các chỉ tiêu vi sinh…. Kết quả 100% mẫu đạt yêu cầu, không phát hiện mẫu có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.

 Mặc dù quá trình kiểm tra đã kết thúc, tuy nhiên lượng du khách đổ về các khu du lịch vẫn ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu mua bán và sử dụng thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn cũng như các cơ sở ăn uống bên ngoài khu du lịch cũng tăng cao. Vì vậy, công tác quản lý, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của các địa phương trong vùng du lịch và các cơ quan chức năng cần phải tiếp tục được duy trì, siết chặt để bảo đảm sức khỏe cho du khách và nhân dân trên địa bàn.

Hy vọng, với những nỗ lực, cố gắng trong công tác bảo đảm VSATTP, Thanh Hóa sẽ luôn là điểm đến hấp dẫn, an toàn cho các du khách trong và ngoài nước.

Chi cục ATVSTP Thanh Hóa 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top