THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2024

Ngày đăng: 19/04/2024 - Lượt xem: 289

Thực hiện Kế hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/3/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm; Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 35/KH-BCĐ ngày 05/4/2024 về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 trên địa bàn.

Sáng ngày 16/4/2024, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng - Số 18, đường Hoàng Diệu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng; Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm đã tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề:

“Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Tham dự Hội nghị có các đại biểu đại diện Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân thành phố; Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố; đại biểu Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo: Ông Lê Minh Quang Giám đốc Sở Y tế - Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo, Ông Phan Huy Thục Phó Giám đốc Sở Y tế; đại biểu thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố: Lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công An thành phố, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Hải quan Hải Phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, Cục Quản lý thị trường Hải Phòng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Hải Phòng, Phòng Thương mại, Phòng Kỹ thuật - An toàn và Môi trường Sở Công Thương; Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố;

Đại biểu đại diện các đơn vị của thành phố: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; Liên đoàn Lao động thành phố; Thành đoàn; Hội Liên hiệp phụ nữ; Hội Nông dân; Hội Đo lường và Bảo vệ người tiêu dùng Hải Phòng; Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; Phòng PA03 Công an thành phố; Trường Đại học Y Dược Hải Phòng; Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng;

Đại biểu các đơn vị thuộc Sở Y tế Hải Phòng: Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố; Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm; Thanh tra; Nghiệp vụ Y; Kế hoạch Tài chính; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Lãnh đạo, trưởng, phó phòng và cán bộ chuyên môn. Đại biểu các đơn vị: Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản: Lãnh đạo, Trưởng, Phó phòng chuyên môn; lãnh đạo Ủy ban nhân dân các quận, huyện; Trưởng Phòng, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm thuộc Phòng Y tế quận, huyện; lãnh đạo, Trưởng Khoa An toàn thực phẩm và cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm thuộc Trung tâm Y tế các quận, huyện.

Đại diện các cơ quan thông tin: Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Chuyên đề An ninh Hải Phòng, Cổng thông tin điện tử thành phố.

Hội nghị còn có sự tham gia của trên 200 đại biểu đại diện cho các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Lê Minh Quang, Giám đốc Sở Y tế, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố phát biểu khai mạc và phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024. Trong bài phát biểu, với vai trò Ủy viên thường trực đề nghị các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp:

1, Triển khai nghiêm túc Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và thành phố; chủ đề là: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

2, Việc tổ chức lễ phát động, hội nghị triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm được tổ chức tại 100% quận, huyện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hải Phòng; đủ nội dung và thành phần tham dự; tạo điểm nhấn về công tác truyền thông, tuyên truyền.

3, Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm, chính quyền các cấp trên địa bàn thành phố cần tập trung nguồn lực thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn bằng những nội dung cụ thể, tránh hình thức.

4, Tăng cường công tác truyền thông, thông tin về an toàn thực phẩm, tới các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, theo 10 thông điệp của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024; thực hiện truyền thông có trọng tâm, trọng điểm; nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm.

5, Đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra (đặc biệt cơ sở nhỏ lẻ, kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở cung cấp thực phẩm tươi sống, cơ sở thực phẩm có nguy cơ cao). Phát hiện và ngăn chặn kịp thời các biểu hiện vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, công khai các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

6, Tập trung cao các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp và các trường học trên địa bàn thành phố; đảm bảo an toàn thực phẩm cho các lễ hội, sự kiện, các khu du lịch trên địa bàn; mục tiêu không hạn chế tới mức thấp nhất để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc. Ca tử vong do ngộ độc thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Tiếp theo là các báo cáo tham luận hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024; gồm báo cáo tham luận của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng về nội dung tăng cường các giải pháp quản lý, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố; báo cáo tham luận của Công ty TNHH chế biến và cung cấp thực phẩm New Green nội dung về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trường học trong giai đoạn hiện nay; báo cáo tham luận của Ủy ban nhân dân huyện An Dương nội dung về huyện An Dương với các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Sau các nội dung tham luận là phần phát biểu triển khai công tác bảo đảm theo chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2024 của ông Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở Y tế, với vai trò là Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo; Sở Y tế Hải Phòng sẽ tập trung triển khai một số giái pháp sau:

1, Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan triển khai nghiêm túc Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 theo đúng Kế hoạch của Trung ương và Thành phố, chủ đề là: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

2. Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, đề nghị chính quyền các cấp và cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cần tập trung thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, trọng tâm thực hiện 02 giải pháp trọng tâm đảm bảo an toàn thực phẩm là: Tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm tới 03 nhóm đối tượng: Chính quyền các cấp; các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và tiêu dùng thực phẩm theo 10 thông điệp của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 và đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

3. Chỉ đạo cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm thuộc Sở Y tế phối hợp cùng các đơn vị liên quan thực hiện kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quy định, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn thành phố; thông qua hoạt động hậu kiểm, giám sát, phân tích cảnh báo nguy cơ an toàn thực phẩm, không để thực phẩm không bảo đảm an toàn lưu thông trên thị trường thành phố ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

4. Sở Y tế tăng cường các giải pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt ngộ độc thực phẩm đông người mắc trong các đợt cao điểm về an toàn thực phẩm trong năm; dịp mùa hè; tại các khu du lịch như Đồ Sơn, Cát Bà; các lễ hội, sự kiện có tập trung đông người; các bếp ăn tập thể trường học, bệnh viện, bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp; các cơ sở sử dụng dịch vụ nấu cỗ di động trên địa bàn thành phố…

5. Chỉ đạo các bệnh viện, Trung tâm Y tế và các đơn vị Y tế trên địa bàn thành phố chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực con người, trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống ngộ độc hàng loạt, không để tình thế bị động, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng khi có ngộ độc thực phẩm hoặc sự cố mất an toàn thực phẩm trên địa bàn.

6. Tham mưu cho ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố, thực hiện kiểm tra hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các quận, huyện phát hiện những bất cập, tồn tại trong công tác quản lý an toàn thức phẩm các cấp kịp thời hướng dẫn, kiến nghị các biện pháp khắc phục.

Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã được tổ chức trang trọng, thành công, tạo điểm nhấn trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024. Đây là hoạt động khởi đầu trong chuỗi nhiều hoạt động, sự kiện sẽ diễn ra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn thành phố Hải Phòng với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Các hoạt động được triển khai trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 sẽ góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế tới mức thấp nhất xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm trên địa thành phố, góp phần vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bền vững cho nhân dân thành phố Hải Phòng./.

Một số hình ảnh Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng:

Ông Lê Minh Quang, Giám đốc Sở Y tế - Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố Hải Phòng phát biểu.

Quang cảnh Hội trường diễn ra Hội nghị triển khai Tháng hành động

Ông Nguyễn Văn Toản Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng triển khai Kế hoạch Tháng hành động năm 2024.

Ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng báo cáo tham luận tại Hội nghị.

Ông Phan Huy Thục Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng phát biểu và bế mạc Hội nghị.

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top