Tham dự Hội nghị có Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm, Ông Lê Minh Hải – Phó trưởng ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các Quận/huyện, các báo đài cùng các thành viên đoàn kiểm tra thuộc Ban Quản lý an toàn thực phẩm.
Tại buổi Hội nghị, Ông Dương Phát Chiếu – Phó trưởng phòng Thanh tra báo cáo kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2018.Theo báo cáo, năm 2018 các đoàn kiểm tra đã kiểm tra 41.032 cơ sở, trường hợp; phát hiện vi phạm 11.395 trường hợp (tỷ lệ 27,8%); phạt tiền 2.780 trường hợp với tổng số tiền phạt 16.991.884.000 đồng. Ngoài ra, các Đội QLATTP còn phối hợp với Đoàn kiểm tra của địa phương trong công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý đã kiểm tra 1.158 cơ sở.
Ngoài các mặt đạt được bên cạnh đó công tác thanh tra cũng gặp một số khó khăn hạn chế như: lực lượng Thanh tra của Ban QLATTP còn thiếu do phải thực hiện nhiều nhiệm vụ (thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, công tác cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật xuất tỉnh, công tác phối hợp với đơn vị khác…); trang thiết bị phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra chưa được trang bị kịp thời; Cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm tuyến phường, xã còn thiếu, chủ yếu là kiêm nhiệm, việc xử lý các vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm chưa triệt để, chủ yếu là nhắc nhở; một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm chưa tốt…
Phát biểu tại Hội nghị, Ông Lê Minh Hải – Phó trưởng ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã giải đáp những khó khăn vướng mắc của các Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận/huyện đang hoạt động trên địa bàn, ngoài ra Ông cũng nêu lên những mặt hạn chế, tồn tại của ngành Thanh tra đồng thời triển khai Kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm năm 2019.
Ông Lê Minh Hải – Phó trưởng ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm
phát biểu tại Hội nghị
Tổng kết công tác thanh kiểm tra năm 2018, Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm ghi nhận và biểu dương những kết quả ngành Thanh tra đã đạt được trong thời gian qua.
Bà đề nghị mỗi quận/huyện phải thực hiện một chợ thí điểm về an toàn thực phẩm; có kế hoạch xây dựng các khu phố, tuyến đường về an toàn thực phẩm cho thức ăn đường phố; đảm bảo an toàn thực phẩm cho các hệ thống trường học đặc biệt chú trọng đến việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm và khuyến cáo người dân quan tâm hơn đến các sản phẩm tham gia chuỗi thực phẩm an toàn.
Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Bước qua năm 2019, Bà Phạm Khánh Phong Lan mong rằng trong thời gian tới các cán bộ, công chức Ban Quản lý an toàn thực phẩm cần nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt khó và phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được trong năm 2018.
Ban QLATTP TPHCM
Bình luận