TP.HCM: Xây dựng mô hình thức ăn đường phố hợp vệ sinh

Ngày đăng: 18/04/2014 - Lượt xem: 3181

Nhận thấy những ưu điểm và những nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, cuối năm 2013, thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai mô hình thí điểm quản lý thức ăn đường phố trên địa bàn phường 12, quận 4 và phường Tân Thành, quận Tân Phú. Với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp chính quyền và ý thức, trách nhiệm của các cá nhân, cơ sở kinh doanh, mô hình này đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức cho người tiêu dùng cũng như người bán hàng.

Tại những khu phố áp dụng mô hình điểm này, người kinh doanh thức ăn đường phố thực hiện đầy đủ các quy định hợp vệ sinh như: Sử dụng găng tay, tạp dề, dụng cụ chế biến, chứa đựng thực phẩm hợp vệ sinh, bảo đảm nguồn nước sạch, vệ sinh nơi bán hàng,…, đặc biệt những người bán hàng tham gia mô hình này đều được phát miễn phí găng tay y tế và được hướng dẫn các quy định về chế biến, bảo quản nguyên liệu bảo đảm vệ sinh. Qua gần 6 tháng triển khai, đến nay người bán hàng đã thực hiện khá tốt các quy định về bảo đảm ATTP, những địa điểm này trở thành địa chỉ tin cậy, yên tâm cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.

Từ sự thành công đó, UBND các phường nơi có mô hình đã tích cực vận động, khuyến khích người buôn bán thức ăn đường phố đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Song song đó, thường xuyên tăng cường giám sát các điểm kinh doanh, qua kết quả kiểm tra cho thấy mô hình ý thức của người kinh doanh thức ăn đường phố đã được cải thiện rõ rệt: 100% hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm; bày bán thức ăn trên bàn, kệ giá để cao cách mặt đất ít nhất 60cm; không còn tình trạng để lẫn thực phẩm chín và sống; cải thiện đáng kể việc đảm bảo vệ sinh trong việc gắp thực phẩm, sử dụng nguồn nước sạch. 

Từ những hiệu quả tích cực nói trên, Chi cục ATVSTP cho biết sẽ tiếp tục  theo dõi, kiểm tra, giám sát thường xuyên mô hình này, đồng thời xem xét nhân rộng trên địa bàn thành phố.

VFA

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top