Tại những khu phố áp dụng mô hình điểm này, người kinh doanh thức ăn đường phố thực hiện đầy đủ các quy định hợp vệ sinh như: Sử dụng găng tay, tạp dề, dụng cụ chế biến, chứa đựng thực phẩm hợp vệ sinh, bảo đảm nguồn nước sạch, vệ sinh nơi bán hàng,…, đặc biệt những người bán hàng tham gia mô hình này đều được phát miễn phí găng tay y tế và được hướng dẫn các quy định về chế biến, bảo quản nguyên liệu bảo đảm vệ sinh. Qua gần 6 tháng triển khai, đến nay người bán hàng đã thực hiện khá tốt các quy định về bảo đảm ATTP, những địa điểm này trở thành địa chỉ tin cậy, yên tâm cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.
Từ sự thành công đó, UBND các phường nơi có mô hình đã tích cực vận động, khuyến khích người buôn bán thức ăn đường phố đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Song song đó, thường xuyên tăng cường giám sát các điểm kinh doanh, qua kết quả kiểm tra cho thấy mô hình ý thức của người kinh doanh thức ăn đường phố đã được cải thiện rõ rệt: 100% hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm; bày bán thức ăn trên bàn, kệ giá để cao cách mặt đất ít nhất 60cm; không còn tình trạng để lẫn thực phẩm chín và sống; cải thiện đáng kể việc đảm bảo vệ sinh trong việc gắp thực phẩm, sử dụng nguồn nước sạch.
Từ những hiệu quả tích cực nói trên, Chi cục ATVSTP cho biết sẽ tiếp tục theo dõi, kiểm tra, giám sát thường xuyên mô hình này, đồng thời xem xét nhân rộng trên địa bàn thành phố.
VFA
Bình luận