Ngày 17/12/2019 BCĐ liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ATTP năm 2019 và triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP năm 2020, Triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Canh Tí và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2020. Tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Đồng Văn Lâm- Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh-Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cùng lãnh đạo Sở Ban ngành tỉnh, huyện, thị xã, thành phố.
Tại Hội nghị TS.Bs. Cao Mỹ Phượng – P.trưởng ban thường trực, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh báo cáo công tác ATTP năm 2019: Trong năm 2019, các ngành, đơn vị đã thực hiện tổ chức 3.861 cuộc tuyên truyền, tập huấn, hội nghị, hội thảo về ATTP với 254.730 người tham gia, đối tượng là thành viên Ban Chỉ đạo ATTP các cấp, cán bộ của các Hội ở địa phương người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Cấp phát 368 đĩa VCD, 206 băng rol tuyên truyền về ATTP, 20.000 tờ rơi, tờ gấp, 30 pano, ngành Y tế tổ chức 01 cuộc Hội thi tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm năm 2019 tại tuyến huyện, thị xã, thành phố Trà Vinh
Đ/c Đồng Văn Lâm- Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh-Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm
Về công tác thanh kiểm tra: đã kiểm tra được 5.052 cơ sở, số cơ sở đạt 4.475 (88,58%), số cơ sở vi phạm 577 (11,42%), số cơ sở vi phạm bị xử lý (phạt tiền) 31 cơ sở (5,37%), với tổng số tiền phạt là 116.421.000 đồng (Một trăm mười sáu triệu bốn trăm hai mươi mốt ngàn đồng), số cơ sở cam kết, nhắc nhở là 546 cơ sở (94,63%) so với tổng số cơ sở vi phạm; đã tiêu hủy 22 loại sản phẩm (82 kg) của 108 cơ sở (18,72%). Các nội dung vi phạm chủ yếu về: điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện con người, ghi nhãn sản phẩm, kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng, sản phẩm không bảo đảm chất lượng về an toàn thực phẩm, sử dụng nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong chế biến thực phẩm,…
Hội nghị cũng đã thảo luận những vấn đề có liên quan trong vấn đề quản lý giữa các ngành, trường hợp bất cập trong thanh kiểm tra. Ông Đồng Văn Lâm-Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh-Trưởng ban chỉ đạo thay mặt UBND tỉnh Trà Vinh yêu cầu phải cương quyết xử lý các cơ sở có hành vi vi phạm làm mất an toàn thực phẩm đối với các cơ sở tái vi phạm, các ngành chức năng phải tăng cường thanh kiểm tra để bảo đảm ATTP cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2020. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan phối hợp tốt trong công tác thanh kiểm tra, thực hiện theo nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 và Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ. Kéo giảm 5% số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể từ 30 người/vụ trung bình giai đoạn 2016-2020 so với giai đoạn 2011-2015. Các Sở ban ngành, UBND huyện thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng mất ATTP trên địa bàn. Sở Y tế phải thành lập đề án xây dựng phàn mềm quản lý ATTP theo quyết định số 1271/QĐ-BYT ngày 07/4/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh phê duyệt để giúp công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được tốt hơn.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Trà Vinh
Bình luận