Theo đó, từ ngày 03/ 9/2013 đến ngày 23/09/2013 tỉnh Trà Vinh thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh gồm: 01 đoàn do Sở Y tế trưởng đoàn, 01 đoàn do Sở Nông nghiệp & PTNT trưởng đoàn, 01 đoàn do Sở Công thương trưởng đoàn tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn toàn tỉnh.
Ghi nhận đến ngày 16/9/2013 đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã kiểm tra 25 cơ sở sản xuất bánh trung thu và 85 cơ sở kinh doanh bánh trung thu. Nhìn chung các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố và các huyện đều chấp hành các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm. Các cơ sở lớn như: Xuân Ký, Ngọc Tươi, Vĩnh Xương ...đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hàng trăm triệu đồng, từng bước cải tiến nâng dần chất lượng sản phẩm đủ sức cạnh tranh với một số thương hiệu có tiếng ngoài tỉnh.
Đối với các cơ sở kinh doanh bánh trung thu, khi kiểm tra đoàn phát hiện một số cơ sở có người trực tiếp đứng bán không có giấy khám sức khỏe, không tập huấn kiến thức về ATTP, bảo quản sản phẩm, thành phẩm không đúng theo nhà sản xuất hướng dẫn, không mặc trang phục chuyên dụng khi trực tiếp kinh doanh, một số sản phẩm còn hạn dùng vẫn bị nhiễm nấm mốc. Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở khắc phục ngay các mặt tồn tại và đề nghị đại diện cơ sở hủy tại chỗ những sản phẩm nhiễm nấm mốc.
Nhờ đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra thường xuyên nên các cơ sở từng bước khắc phục những khuyết điểm đã nhắc nhỡ trước đó, nay nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất nhỏ, mới vào nghề thường là sản xuất theo thủ công và thời vụ nên còn vướng một số lỗi vi phạm nhỏ như: Ghi nhãn mác chưa đúng, cách ly khu vệ sinh và khu chế biến chưa đúng quy định, bảo hộ lao động chỉ mang tính đối phó.
Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Trà Vinh
Bình luận