Ngày 28/8/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 142/KH-UBND về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023. Với mục tiêu nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm có chất lượng, vệ sinh an toàn cho sức khỏe trong dịp Tết Trung thu; đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về An toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát... Hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh.
Nội dung kế hoạch tập trung chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và UBND các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới cho người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; đồng thời xây dựng băng rôn, khẩu hiệu, phát các bản tin về an toàn thực phẩm trên hệ thống truyền thanh, truyền hình; đăng tải các bản tin, bài viết về an toàn thực phẩm trên bản tin ngành Y tế và các báo; tổ chức xe truyền thông lưu động, tuyên truyền trực tiếp; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên địa bàn toàn tỉnh.
Tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm từ tỉnh đến các địa phương. Trong đó, tập trung kiểm tra điều kiện ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm và phụ gia thực phẩm. Tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm đánh giá chỉ tiêu chất lượng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm được tập trung sử dụng hoặc phục vụ trong dịp Tết Trung thu như: bánh Trung thu, mứt, bánh kẹo các loại, nước giải khát,... Đối với tuyến tỉnh thành lập 02 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và 03 huyện: Krông Pắc, Ea Kar, Cư M’gar. Đoàn liên ngành sẽ thực hiện kiểm tra công tác chỉ đạo và triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu của địa phương và thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như cơ sở sản xuất lớn, chợ đầu mối, siêu thị,…
Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về bảo đảm ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. “Hãy biết cách chọn mua và sử dụng bánh trung thu đảm bảo vệ sinh, an toàn”.
Phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk
Bình luận