Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Ngày đăng: 04/09/2024 - Lượt xem: 343

Thực hiện Công văn số 1964/ATTP-NĐTT ngày 09/8/2024 của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu năm 2024; Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND ngày 15/8/2024 về triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2024 để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các cơ quan chỉ đạo, tổ chức triển khai đợt cao điểm về bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu từ ngày 26/8/2024 đến hết ngày 20/9/2024. 

Với mục tiêu nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm có chất lượng, vệ sinh an toàn cho sức khỏe trong dịp Tết Trung thu; đánh giá việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP; Hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh.

Đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP bằng các hình thức như Xây dựng băng rôn, khẩu hiệu; phát đĩa tuyên truyền và các bản tin về ATTP trên hệ thống truyền thanh, truyền hình; đăng tải các bản tin, bài viết về ATTP trên bản tin ngành Y tế và các báo; tổ chức xe truyền thông lưu động, tuyên truyền trực tiếp...

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện quy định pháp luật về ATTP quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng cần tuyên truyền, hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Bên cạnh đó, tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm từ tỉnh đến các địa phương tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... đặc biệt cần kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, lưu thông các loại bánh “homemade” (nhà làm) không đảm bảo điều kiện ATTP, không công bố chất lượng sản phẩm. Trong đó, các đoàn của tỉnh tập trung kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như cơ sở sản xuất lớn, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm… Đối với các cơ sở sản xuất nhỏ, kinh doanh thực phẩm vừa và nhỏ, kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do các đoàn kiểm tra liên ngành của cấp huyện và cấp xã thực hiện. Tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm đánh giá chỉ tiêu chất lượng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm được tập trung sử dụng hoặc phục vụ trong dịp Tết Trung thu như: bánh Trung thu, mứt, bánh kẹo các loại, nước giải khát,...

Tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 từ tuyến tỉnh tới huyện, xã trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm kịp thời ngăn chặn để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc, các bệnh truyền qua thực phẩm và sự cố về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, góp phần bảo vệ sức khỏe, quyền và lợi ích cho người tiêu dùng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top