Về nơi bùng phát ổ dịch cúm A/H1N1 đầu tiên

Ngày đăng: 23/05/2013 - Lượt xem: 1826

Trong những năm qua, nhờ tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe ở xã Quang Kim, nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe ban đầu đã được thay đổi rõ rệt. Bên cạnh sự nỗ lực, tận tụy của các cán bộ, y bác sĩ ở các cơ sở khám chữa bệnh, có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ nhân viên y tế thôn bản.

Vừa qua, Đoàn công tác số 3 do TS. Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn cùng với đại diện Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đại diện Cục Quản lý thị trường  – Bộ Công thương đã đi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh cúm A/H7N9 tại tỉnh Lào Cai.

(Tỉnh Lào Cai đã chủ động kịp thời trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua)

Từ sáng sớm, Đoàn tiến hành kiểm tra tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát nơi bùng phát ổ dịch cúm A/H1N1 đầu tiên có 5 bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ nhiễm cúm đã được điều trị cách ly (trong đó có 4 bệnh nhân đã được xác định dương tính với A/H1N1). Đoàn ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị địa phương, tỉnh, huyện, xã, đặc biệt là cộng tác viên tuyến cơ sở (thôn, bản) trong việc phát hiện sớm nên đã giúp cho công tác khoanh vùng, xử lý ổ dịch kịp thời, do đó đã khống chế, không để lây lan ra diện rộng. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các bệnh nhân mắc bệnh sức khỏe đã ổn định, xuất viện, không có bệnh nhân mới. “Tuyến y tế cơ sở rất quan trọng, đấy mới là tai mắt, người mà trực tiếp gần dân, sát dân nhất”, một cán bộ của Bộ Y tế nhận xét.

Trung tâm y tế xã Quang Kim tọa lạc trong một khuôn viên khiêm tốn, sạch sẽ với những vườn cây thuốc xanh tốt và được trồng quy củ làm dịu đi cái nắng đầu hè gay gắt. Người dân nơi đây vẫn tới thăm, khám và nhận thuốc đều đặn tại Trung tâm y tế xã dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ, nhiệt tình của các cán bộ y tế thôn bản. Chủ tịch xã Nguyễn Văn Tài chia sẻ: “Từ ngày 30/4 đến nay chúng tôi không sao nhãng công việc phút nào. Vì dịch cúm xảy ra trên địa bàn chúng tôi, nên chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe, tâm lý, đời sống của bà con trên địa bàn. Công tác tuyên truyền được chúng tôi triển khai một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất, thông qua loa đài, trực tiếp đi cơ sở”.

Lắng nghe tâm tư của những người làm công tác y tế thôn bản mới thấy hết những khó khăn mà người dân nơi đây phải đối mặt. Chị Từ Thị Thử làm công tác y tế thôn bản của xã Quang Kim đã nhiều năm nay. Để có thể bám trụ được với công việc của mình, sự nhiệt tình, tận tụy và tinh thần trách nhiệm là những yếu tố mà chị luôn đặt lên hàng đầu. Dù vẫn phải dành thời gian cho gia đình, công việc mưu sinh, nhưng chị vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ. Không những thế, chị còn thường xuyên đến từng hộ gia đình, đặc biệt những hộ có người già và trẻ em để tư vấn những kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bà con. Chính sự kiên trì, hết lòng của chị đã khiến bà con hiểu tốt hơn những thông tin mà chị tư vấn. Chị xúc động nói: “Với một cái tích đựng thuốc và đá, chúng tôi phải đi bộ qua 2, thậm chí tới 3 quả đồi mới có thể đưa được thuốc cho một hộ gia đình. Bà con dân tộc mỗi nhà ở cách một đến hai quả đồi nên việc thăm khám, phát thuốc cũng không hề đơn giản. Ngày nắng cũng như ngày mưa bão, chúng tôi vẫn cố gắng đến với bà con trong khoảng thời gian nhanh nhất. Và đặc biệt, hàng tháng chúng tôi luôn đảm bảo việc tiêm phòng định kỳ, đầy đủ cho các cháu nhỏ dù có khó khăn đến đâu.”

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu những khó khăn, vướng mắc của tỉnh Lào Cai đối với công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời đề nghị Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ đầu tư kinh phí cho tỉnh Lào Cai hoàn thiện nâng cấp và xây mới các trạm y tế xã đã xuống cấp; hỗ trợ trang thiết bị nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị, giám sát và phòng chống dịch cho các tổ, đội cơ động phòng chống dịch, bệnh, đội điều trị lưu động của tuyến tỉnh, huyện, xã. Cấp bổ sung 2.000 viên Tamiflu và 1,5 tấn hóa chất CloraminB, 12 máy phun khử khuẩn và một số thuốc kháng sinh, hạ sốt phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và quan tâm về công tác đào tạo, tập huấn về việc giám sát dịch bệnh tại Lào Cai.

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đánh giá cao tinh thần chủ động trong công tác xây dựng kế hoạch, triển khai, chỉ đạo công tác xây dựng kế hoạch, triển khai, chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh Lào Cai, hoạt động tuyên truyền, phòng chống dịch Cúm A(H7N9) và hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm nhập lậu trái phép của tỉnh, đặc biệt là công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm gắn với việc giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân. Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế nhất trí với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Lào Cai. Đoàn công tác sẽ tổng hợp , báo cáo với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan để có biện pháp hỗ trợ. Đoàn công tác cũng sẽ tham mưu với Bộ Y tế khen thưởng kịp thời đối với Trạm Y tế xã Quang Kim (nơi bùng phát ổ dịch cúm A/H1N1 đầu tiên) của huyện Bát Xát do thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh chặn đứng dịch cúm A/H1N1, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân.
 

Nguồn: Thanh Thúy- baobaovephapluat.vn

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
154,185,904
Trong tháng
434,490
Hôm nay
26,310
Đang Online
30
Back To Top