Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, thời gian nghỉ tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội xuân diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo rượu bia, nước giải khát… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình, đặc biệt đây cũng là thời điểm mà các cơ sở sản xuất thực phẩm thời vụ, nhỏ lẻ, tự phát cũng tham gia cung ứng nhiều loại thực phẩm gây khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm như các loại hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn vào thị trường gây hoang mang trong nhân dân. Sở Y tế tỉnh Yên Bái(Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cơ quan thường trực) đã chủ động tham mưu giúp Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh đã ban hành Kế hoạch số: 04/KH-BCĐ ngày 08/01/2021 triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.
Trên cơ sở đó, sẽ tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 thông qua việc tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường tập trung trọng điểm vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm cụ thể:
- Tại tuyến tỉnh: Sở Y tế (chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành Quyết định về việc thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021;
- Đối với các huyện, thị xã, thành phố: căn cứ Kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh triển khai đồng bộ các hoạt động truyền thông và thanh, kiểm tra trên địa bàn, hiện nay các đoàn thanh kiểm tra đã bắt đầu triển khai các hoạt động theo đúng kế hoạch của tỉnh.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn thanh, kiểm tra của tuyến trên sẽ làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm của tuyến dưới để nắm bắt tình hình xây dựng kế hoạch và triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021 tại địa phương, việc triển khai các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm và triển khai công tác kiểm tra.
Ngoài ra, Tăng cường công tác truyền thông với việc phát huy tối đa các kênh truyền thông tập trung phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt, huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Yên Bái
Bình luận