Tóc mỏng hoặc rụng thường liên quan đến tình trạng thiếu sắt, kẽm hoặc biotin (vitamin B7). Sắt rất cần thiết để cung cấp oxy cho nang tóc, trong khi kẽm hỗ trợ sự phát triển và phục hồi mô. Thiếu hụt biotin có thể dẫn đến rụng tóc và móng giòn, đôi khi kèm theo phát ban có vảy.
Những thực phẩm có nguồn kẽm tốt bao gồm hải sản, thịt đỏ, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa; biotin có trong các loại đậu, nấm, quả bơ và lòng đỏ trứng...
Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi và yếu đuối, nhưng cảm giác mệt mỏi dai dẳng có thể là dấu hiệu thiếu sắt, vitamin B12 hoặc folate. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với quá trình sản xuất hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nếu không có đủ oxy, dễ bị mệt mỏi mạn tính, chóng mặt và yếu cơ.
Những loại thực phẩm như thịt đỏ, đậu và thịt cừu là nguồn cung cấp sắt dồi dào, vitamin B12 có trong gia cầm, cá và các loại hạt, trong khi folate có trong rau lá xanh đậm, trái cây và hải sản...
Cảm thấy có vấn đề về da cần phải có chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng cũng như uống nhiều nước để đảm bảo sức khỏe làn da. Da khô, bong tróc hoặc các tình trạng như bệnh chàm có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu acid béo omega-3, vì những chất béo này rất quan trọng để duy trì hàng rào lipid của da. Vitamin A rất cần thiết cho quá trình sản xuất tế bào da, và sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến tình trạng da khô, thô ráp hoặc mụn trứng cá.
Những thực phẩm như cá béo là nguồn đặc biệt tốt để đưa vào chế độ ăn uống để đảm bảo cơ thể nhận đủ chất béo lành mạnh.
Vitamin A có trong các loại rau như cà rốt, bí ngô, gan động vật, cá và trứng...
Thiếu vitamin A và chất béo khiến da khô ráp, nứt nẻ.
Khi có các vết loét thường xuyên trong miệng, lưỡi sưng hoặc đau, nứt nẻ ở khóe môi có thể báo hiệu tình trạng thiếu hụt vitamin B, đặc biệt là B2, B6, B12 hoặc folate. Thiếu sắt cũng có thể biểu hiện qua tình trạng lưỡi nhợt nhạt hoặc sưng, trong khi thiếu vitamin C có thể gây chảy máu nướu răng và kích ứng.
Những thực phẩm cung cấp vitamin C dồi dào bao gồm trái cây họ cam quýt, cà chua, khoai tây, ớt chuông xanh và đỏ...
Thiếu canxi và vitamin D có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe của xương. Thiếu các chất dinh dưỡng này làm xương yếu đi, dẫn đến đau, tăng nguy cơ gãy xương và trong trường hợp nghiêm trọng là loãng xương. Vitamin D cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi, thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến các tình trạng như còi xương ở trẻ em và nhuyễn xương ở người lớn.
Canxi có trong sữa, pho mát và các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh trong khi vitamin D có trong cá béo, thịt đỏ và lòng đỏ trứng.
Bình luận