20 người ngộ độc do ăn nấm rừng đã được cấp cứu kịp thời

Ngày đăng: 25/05/2015 - Lượt xem: 6180

Đến thời điểm này, sức khỏe của 20 người tại xã Ngọc Long thuộc huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) bị ngộ độc do ăn phải nấm độc đã ổn định, không có trường hợp tử vong.

Trưa ngày 25/5, 20 người dân thuộc các hộ gia đình dân tộc Tày ở xóm Bản Đoài, xã Ngọc Long, huyện Yên Minh đã cùng ăn cơm tại gia đình anh Nguyễn Văn Lả (sinh năm 1970, người cùng bản). Trong bữa cơm có món nấm được bà con hái ở rừng về nấu ăn.

Sau khi ăn xong khoảng 2 giờ, cả 20 người đều xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài và đã được đưa đến Trạm y tế xã Ngọc Long sơ cứu, gây nôn, truyền dịch kịp thời.

Bác sỹ Phạm Anh Văn, Giám đốc BVĐK huyện Yên Minh cho biết, BV đã điều động 3 xe cứu thương khẩn trương chuyển 20 bệnh nhân từ Trạm y tế xã Ngọc Long ra BVĐK huyện Yên Minh.

Các bệnh nhân đã được điều trị theo phác đồ của BV Bạch Mai như rửa dạ dày, truyền dịch, than hoạt và lợi tiểu, dùng thuốc đối kháng với nấm độc.

Đến 22h ngày 25/5, tình trạng sức khỏe của tất cả các bệnh nhân trong vụ ăn phải nấm lạ đều ổn định, huyết áp trong giới hạn bình thường, các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, nước tiểu đều bình thường và không có trường hợp nào tử vong.

Những năm qua, tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn nấm lạ và bột ngô mốc diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Hà Giang, để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang cho thấy, mỗi năm trên địa bàn tỉnh xảy ra hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm, chủ yếu là do ăn nấm lạ và bột ngô mốc.

Riêng trong năm 2014, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm với 37 người bị ngộ độc, trong đó, 9 người tử vong.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, cùng với nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế và tập quán sinh hoạt bao đời nay, nên những ca ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra.

Nhằm giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn nấm và bột ngô mốc, Sở Y tế Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền; tổ chức thanh, kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc do ăn nấm lạ, rau rừng, quả rừng và bột ngô mốc; tổ chức cấp cứu, điều trị và báo cáo kịp thời về tình hình diễn biến các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân bằng nhiều hình thức, hướng dẫn biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; đẩy mạnh công tác kiểm tra và kiên quyết tiêu hủy bột ngô, bánh ngô không bảo đảm an toàn.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top