Cấp cứu và điều trị tích cực 05 bệnh nhân trong vụ ngộ độc do sử dụng nấm độc tại Thái Nguyên

Ngày đăng: 09/03/2014 - Lượt xem: 3352

Ngày 09/03/2014, trên địa bàn xã Liên Minh, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra vụ ngộ độc do sử dụng nấm tán trắng (nấm rừng) với 5 người ăn và 5 người  mắc. Các triệu chứng chủ yếu là rối loạn tiêu hoá (đau bụng, nôn mửa), mất nước, tụt huyết áp. Các bệnh nhân đều có ăn nấm hái từ rừng với số lượng từ 10 đến 15 chiếc/người dưới dạng nấu canh. 

(TS. Nguyễn Thanh Phong thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng nấm)

Bệnh nhân trong vụ ngộ độc đã được Bệnh viện đa khoa huyện Võ Nhai, Bệnh viên đa khoa tỉnh Thái Nguyên kịp thời triển khai các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu. Tuy nhiên, do đây là vụ ngộ độc do sử dụng loại nấm có độc tính cao gây suy gan, thận và dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu và điều trị hiệu quả nên các bệnh nhân đã được chuyển về Trung tâm Phòng chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục cấp cứu, điều trị tích cực. Hiện tại, các bệnh nhân đều đã ổn định về triệu chứng lâm sàng (hết nôn, tiêu chảy) tuy nhiên độc tố của nấm vẫn làm men gan gia tăng từ 4 đến 6 lần so với bình thường do huỷ hoại tế bào gan.

Ngày 10/3/2014, Đoàn công tác Cục An toàn thực phẩm do TS. Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng với cán bộ phòng chuyên môn thuộc Cục, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí đã xuống Trung tâm phòng chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để nắm tình hình bệnh nhân, công tác điều trị, trực tiếp thăm hỏi, động viên các bệnh nhân trong vụ ngộ độc.

Tại buổi làm việc TS. Nguyễn Thanh Phong đã cảm ơn Trung tâm phòng chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp chặt chẽ với Cục An toàn thực phẩm trong hoạt động triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt đã xây dựng và hướng dẫn phác đồ điều trị ngộ độc do nấm độc tới tuyến tỉnh, huyện tại các địa phương thường xảy ra ngộ độc nấm; đã cấp cứu, điều trị hiệu quả, cứu sống nhiều bệnh nhân trong vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên (trong đó có nấm độc).

Hiện nay, mặc dù công tác phòng chống ngộ độc do nấm độc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng,song nguy cơ ngộ độc do nấm độc vẫn rất cao, đặc biệt vào mùa Xuân Hè, ở các tỉnh Miền núi Phía Bắc và ở đồng bào dân tộc thiểu số. Để phòng chống ngộ độc do nấm độc, Phó Cục trưởng đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của người tiêu dùng và khuyến cáo người dân:

(1) Tuyệt đối không hái, sử dụng nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc để ăn dù chỉ là một lần.

(2) Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời./.

VFA

Bình luận

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
169,221,559
Trong tháng
26,880
Hôm nay
26,865
Đang Online
135
Back To Top