Điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể do ăn cỗ cưới tại Bắc Giang

Ngày đăng: 30/06/2014 - Lượt xem: 3976

Ngày 30/6/2014 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại 03 hộ gia đình có tổ chức đám cưới thuộc xã Đồng Phúc và Đức Giang, huyện Yên Dũng làm nhiều người mắc và nhập viện. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cùng chính quyền các cấp tại địa phương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các cơ sở điều trị (bệnh viện đa khoa huyện, trạm y tế xã, điểm cấp cứu cơ động) phối hợp kịp thời tổ chức cấp cứu, điều trị, thăm hỏi các bệnh nhân; thành lập các đoàn công tác điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc, ổn định an ninh trật tự, tiêu hủy thực phẩm còn thừa và lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm. Kết quả điều tra xử lý khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm như sau:

Tổng số 1250 người ăn, 181 người mắc và đi viện, người mắc đầu tiên hồi 15 giờ 30 phút ngày 30/6 (sau ăn khoảng 4 giờ), các triệu chứng chính là: nôn, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, tiêu chảy nhẹ. Tất cả các bệnh nhân đã được cấp cứu, điều trị tích cực và tiến triển tốt, hiện toàn bộ bệnh nhân đã ổn định và xuất viện.

 Thức ăn nguyên nhân nghi ngờ do bánh dày (03 gia đình tổ chức đám cưới đều mua bánh dày tại cơ sở sản xuất của gia đình ông bà Hòa – Tuyến, địa chỉ tại thôn Lam Sơn, xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng). Căn nguyên: nghi do vi sinh vật (đang chờ kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm).

 Các cơ quan chức năng địa phương đã và đang tiếp tục triển khai các biện pháp điều tra xử lý, khắc phục vụ ngộ độc; kiểm tra xác minh điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại cơ sở sản xuất bánh dày, công khai kết quả để cảnh báo cho người dân. Đồng thời tổ chức tuyên truyền về kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng. Các cơ sở khám và điều trị tăng cường cán bộ y tế thường trực, bố trí đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị để thu dung, điều trị người bệnh, chủ động đề nghị tuyến trên hỗ trợ khi cần thiết. Trung tâm y tế huyện tiến hành triển khai khử trùng, tẩy uế tại các địa điểm có nguy cơ ô nhiễm môi trường như: các hộ gia đình xảy ra ngộ độc thực phẩm, các khu vực tổ chức thu dung, điều trị bênh nhân, cơ sở sản xuất bánh dày.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về kết quả điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm trên./.

Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm

Bình luận

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
167,393,014
Trong tháng
840,465
Hôm nay
44,265
Đang Online
60
Back To Top