Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn và phối hợp điều tra, xử lý sự cố nghi ngờ liên quan đến an toàn thực phẩm

Ngày đăng: 09/03/2018 - Lượt xem: 23233

Trong ngày 5, 6 tháng 3 năm 2018, tại Trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark (Khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) xuất hiện hàng chục trường hợp học sinh bán trú của nhà trường bị rối loạn tiêu hóa sau hai ngày nghỉ học cuối tuần (Ngày 3, 4 tháng 3 năm 2018).

Trước tình hình trên, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Đồng chí Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân và Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung sau: (1) Phối hợp giám sát phát hiện ca bệnh, tổ chức cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các học sinh. (2) Tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của bếp ăn trường học, chú ý xác định và xử lý triệt để nguồn lây nhiễm để ngăn ngừa lây lan. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả điều tra để cảnh báo cho cộng đồng. (3) Tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm; công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn trường học về điều kiện an toàn thực phẩm. Kiên quyết không để cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các trường học trên địa bàn.

Trong ngày 7/3/2018, Cục An toàn thực phẩm đã cử đoàn công tác tới cơ sở đào tạo xảy ra sự cố để hướng dẫn, phối hợp với đoàn điều tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức điều tra, xác minh thông tin sự cố, nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và đưa ra các giải pháp kiểm soát sự cố và dự phòng các sự cố tương tự.

Đoàn kiểm tra làm việc với Ban giám hiệu Trường Đoàn Thị Điểm

Đoàn đã nắm thông tin kết quả điều tra bước đầu về tình hình ca bệnh, các yếu tố liên quan đến các ca bệnh. Cụ thể: Ca mắc đầu tiên xuất hiện vào chiều tối thứ Sáu (ngày 3/3/2018); các bệnh nhân đều có biểu hiện khởi đầu sốt (mức độ vừa và cao), đau quặn bụng và có nhiều ca bệnh kèm theo tiêu chảy phân loãng nước 3 - 4 lần/ngày. Các ca bệnh xảy ra đa số là các học sinh khối tiểu học và đều sử dụng bữa ăn bán trú tại Nhà trường. Thời gian phát bệnh tập trung vào ngày thứ Bảy (ngày 4/3/2018), xảy ra tại gia đình học sinh. Một số trường hợp biểu hiện sốt cao, tiêu chảy nhiều và đau bụng đã được đưa đến các cơ sở điều trị (bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện quận…) để khám và điều trị. Đa số được để tại nhà cho uống bù dịch và uống thuốc hạ sốt. Tình hình diễn biến các ca bệnh đều tiến triển tốt, có khoảng 60 học sinh phải nghỉ học ngày thứ Hai đã ổn định và đã đi học ngay trong ngày thứ Ba (ngày 6/3/2018) và 44 học sinh phải nghỉ học ngày thứ Ba đã đi học trong ngày thứ Tư (ngày 7/3/2018); số mắc mới đã giảm trong ngày thứ Ba và chưa xuất hiện ca mắc mới trong ngày thứ Tư (ngày 7/3/2018).

Đoàn công tác thống nhất với cơ quan chuyên môn địa phương tiếp tục thực hiện điều tra theo đúng các bước quy định trong Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Tập trung điều tra ca bệnh, xác định tỷ lệ mới mắc theo ngày; theo dõi diễn biến kết quả điều trị ca bệnh; điều tra các yếu tố dịch tễ liên quan; điều tra điều kiện an toàn thực phẩm bếp ăn của cơ sở theo quy định; truy suất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nguyên nhân, nước ăn uống, lấy mẫu dụng cụ, bàn tay của nhân viên nhà bếp xét nghiệm các chỉ tiêu chỉ điểm (E.coli và Coliforms) và vi sinh vật gây bệnh nghi ngờ (Salmonella, Shigella, Staphylococcus, Steptococcus). Đoàn công tác đã yêu cầu nhà trường nhanh chóng tổ chức tổng vệ sinh, làm sạch và khử trùng nhà ăn, nhà bếp, bàn ghế ăn bằng Cloramin B theo hướng dẫn chuyên môn; thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh dụng cụ ăn uống; vệ sinh cá nhân người chế biến; đảm bảo an toàn trong bảo quản, chia, phục vụ xuất ăn an toàn. Nhà trường kiểm tra, hướng dẫn học sinh thực hiện việc rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh để phòng ngừa dịch bệnh truyền qua đường tiêu hóa và do tiếp xúc tay – miệng.

Các cơ quan chức năng của tỉnh hiện đã vào cuộc tích cực, phối hợp với nhà trường, phụ huynh học sinh thực hiện giám sát phát hiện ca bệnh; điều tra, phân tích nguyên nhân, các yếu tố dịch tễ liên quan như điều kiện vệ sinh cơ sở, bếp ăn, nguồn thực phẩm… tại nhà trường để sớm nhất công bố nguyên nhân, kết quả điều tra giám sát và đưa ra các giải pháp khắc phục triệt để nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh trong thời gian tới.

VFA

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top